EU thông qua gói trừng phạt thứ 7 nhằm vào Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua gói trừng phạt thứ 7 đối với Nga. Hội đồng châu Âu cho rằng các biện pháp trong gói trừng phạt này nhằm tăng cường lệnh trừng phạt kinh tế hiện có nhằm vào Nga, hoàn thiện việc thực thi và tăng cường hiệu quả của chúng.

Cụ thể, gói các biện pháp trừng phạt mới nhất bao gồm lệnh cấm nhập khẩu vàng - mặt hàng xuất khẩu phi năng lượng lớn nhất của Nga. Hội đồng châu Âu cũng quyết định bổ sung thêm các cá nhân, thực thể của Nga vào danh sách đen và đóng băng tài sản của ngân hàng Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga. Gói trừng phạt này mở rộng danh sách các mặt hàng được kiểm soát. Đây là những mặt hàng có thể góp phần tăng cường công nghệ và quân sự hoặc đóng góp vào sự phát triển của lĩnh vực quốc phòng và an ninh của Nga. 

Tuy nhiên, EU đã quyết định gia hạn miễn trừ lệnh cấm tham gia vào các giao dịch đối với một số đơn vị thuộc sở hữu nhà nước liên quan đến các giao dịch các sản phẩm nông nghiệp và vận chuyển dầu sang các nước thứ ba. EU cam kết tránh tất cả các biện pháp có thể dẫn đến mất an ninh lương thực trên toàn cầu và không có biện pháp nào được thông qua nhằm vào thương mại nông sản và thực phẩm, bao gồm lúa mì và phân bón giữa các nước thứ ba và Nga.

Thực hiện : Vân Hương