EU dự kiến áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt lên Nga

Ngày 14/12, Hội nghị thượng đỉnh cuối cùng trong năm 2022 của Liên minh châu Âu (EU) sẽ chính thức khai mạc tại Brussels, Bỉ. Diễn ra trong hai ngày 14 và 15/12, hội nghị là cơ hội để các nhà lãnh đạo châu Âu thảo luận về một loạt vấn đề quan trọng, đặc biệt là tình hình Ukraine; đồng thời định hình phương hướng cho năm 2023 sắp tới và về gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga.

Theo cáo buộc của Ukraine, các máy bay không người lái của Nga đã tấn công vào 2 cơ sở hạ tầng năng lượng tại thành phố cảng này, khiến 1,5 triệu người rơi vào cảnh mất điện.

Không chỉ Odessa mà nhiều thành phố khác tại Ukraine và ngay cả thủ đô Kiev cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Tình hình trở nên trầm trọng hơn khi có tuyết rơi và nhiệt độ xuống dưới 0 độ C.

Trong bối cảnh này, ngày 7/12 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất gói trừng phạt thứ 9 đối với Nga, đưa thêm gần 200 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt; ban hành biện pháp trừng phạt đối với quân đội và thêm 3 ngân hàng Nga; kiểm soát và hạn chế xuất khẩu đối với một loạt sản phẩm. Máy bay không người lái – vốn được cho là giữ vai trò quan trọng trong các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine – cũng nằm trong danh sách trừng phạt.

Cuộc họp các Ngoại trưởng EU diễn ra vào ngày 12/12 vừa qua tại Brussels chưa đạt được thống nhất về việc gói trừng phạt thứ 9 đối với Nga. Tuy nhiên, theo ông Josep Borrell, Người đứng đầu Cơ quan chính sách an ninh và đối ngoại của EU, khối này đặt mục tiêu công bố thêm các biện pháp trừng phạt mới ngay trong tuần này.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU cũng sẽ đánh giá những thách thức của năm tới để có sự sẵn sàng. Một trong những vấn đề lớn nhất của năm 2023 sẽ là cải cách thị trường điện năng, loại bỏ dần sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Thực hiện : Kim Ngọc