EU dự báo tăng trưởng kinh tế giảm

Các Bộ trưởng Tài chính EU cho biết, cuộc chiến chống lạm phát là ưu tiên hàng đầu hiện nay của khối. Nền kinh tế châu Âu đang trải qua một giai đoạn đầy thách thức do ảnh hưởng của cuộc xung đột Ukraine, khiến cho dự báo tăng trưởng liên tục bị cắt giảm.

Phó chủ tịch EC Valdis Dombrovskis cho biết tại cuộc họp thường kỳ hàng tháng của các bộ trưởng, ủy ban điều hành EU sẽ đưa ra bản cập nhật về các dự báo kinh tế, cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm hơn và lạm phát cao hơn. Ông cho biết "lạm phát sẽ được điều chỉnh tăng lên. Lạm phát được ước tính là 6,1% cho năm nay, tăng mạnh hơn so với mức ước tính trước đó là 3,5%. Để đối phó với tình trạng giá cả tăng vọt, các bộ trưởng đang thúc đẩy việc tiếp cận một cách thận trọng với các chính sách tài khoá. 

Cũng liên quan tới kinh tế khu vực đồng euro, trong phiên giao sáng nay ở châu Âu,  tỷ giá đồng euro đã có lúc giảm xuống 1 euro đổi được 1,0003 đô la, mức thấp nhất trong 20 năm qua. Giới phân tích cho rằng nguyên nhân chính dẫn tới sự suy yếu của đồng Euro là những quan ngại về nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, đặc biệt khi đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 đưa khí đốt từ Nga tới châu Âu bắt đầu tạm ngừng vận hành từ ngày 11/7 để bảo trì định kỳ.
 

Thực hiện : Vân Hương