Đức không cho phép Ukraine dùng vũ khí nước này cung cấp để tấn công Nga

Mới đây, trong cuộc gặp người dân ở bang miền tây Rhineland-Palatinate, Thủ tướng Olaf Scholz tuyên bố Đức không cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Berlin cung cấp để tấn công vào lãnh thổ Nga. Thủ tướng Đức nhấn mạnh rằng các vũ khí mà nước này cung cấp cho Ukraine là để tự vệ.

Theo ông Scholz, Đức cung cấp vũ khí hỗ trợ Ukraine, trong đó có xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2, nhưng cũng tìm mọi cách để tránh leo thang tình hình có thể dẫn đến đụng độ trực tiếp giữa NATO và Nga. Ông cho biết, các cường quốc phương Tây khác cung cấp vũ khí cho Ukraine cũng tuân theo quy tắc tương tự.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nhận định việc Ukraine tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga để cắt đứt các tuyến tiếp tế của Moscow hoặc vì các lý do quân sự khác là “hoàn toàn bình thường”. Dù vậy ông không đề cập đến nguồn gốc những vũ khí có thể được Kiev sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công này.

Moscow từ lâu cảnh báo rằng họ coi việc Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công vào lãnh thổ Nga là "lằn ranh đỏ". Nga cũng lập luận rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine thực chất là "cuộc chiến ủy nhiệm" do NATO tiến hành chống lại nước này.

Theo Moscow, hỗ trợ quân sự của Mỹ, Anh, Đức và các đồng minh cho Ukraine trên thực tế đã khiến các quốc gia này trở thành bên tham gia xung đột.

Hồng Quyên