Đức đặt hàng 40.000 liều vaccine ứng phó bệnh đậu mùa khỉ

Trong nỗ lực khống chế dịch đậu mùa khỉ đang lây lan tại Châu Âu, Chính phủ Đức đã đặt hàng 40.000 liều vaccine đậu mùa để sẵn sàng tiêm chủng khi dịch bệnh bùng phát.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết hiện Đức có nguy cơ thấp về bệnh đậu mùa khỉ lây lan thành dịch bệnh và đây không phải khởi đầu cho một đại dịch mới. 

Ông KARL LAUTERBACH , Bộ trưởng Y tế Đức: “Chúng tôi đã đặt hàng một loại vắc-xin, lên tới 40.000 liều Imvanex, sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng nhưng cũng để ngăn chặn hoặc ít nhất là trì hoãn sự bùng phát của dịch bệnh . Đã có những đợt bùng phát dịch bệnh do virus này  song nó cũng có thể được kiểm soát tốt thông qua can thiệp sớm và theo dõi các ca tiếp xúc.”

Bộ trưởng y tế Đức cũng nhấn mạnh các biện pháp như thời gian cách ly ít nhất 21 ngày được khuyến nghị cho những người bị nhiễm bệnh là đủ để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Cho đến nay đã có 5 trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Đức, tất cả đều là nam giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đến nay đã ghi nhận 131 ca mắc và thêm 106 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ kể từ khi căn bệnh này được phát hiện cách đây khoảng 3 tuần tại các quốc gia ngoài châu Phi - nơi căn bệnh này là đặc hữu.

Thực hiện : Quỳnh Hoa