Thời tiết 8/6: Miền Bắc tiếp tục mưa diện rộng

Trọng tâm mưa lớn trong ngày hôm nay là khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ bao gồm Thủ Đô Hà Nội. Mưa có thể kéo dài với tổng lượng mưa từ 70-120mm, có nơi trên 150mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, ngập úng, sạt lở. cùng với đó là cảnh báo là lốc, sét, gió giật mạnh, thậm chí cả mưa đá. Các nơi khác của Bắc Bộ mưa nhỏ hơn.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT LŨ QUÉT, SẠT LỞ ĐẤT ĐÁ

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày như vậy, đáng lưu tâm nhất là nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở vùng trũng, thấp. nếu quý vị  thấy các vết nứt ở tường nhà, hay nước sông từ trong chuyển sang đục. Nghe thấy tiếng cành cây gãy, đất đá va vào nhau tức là sắp xảy ra lũ quét, sạt lở. Cần phải lập tức di dời đến nơi an toàn, kiên cố để tránh trú.

THANH HÓA MƯA GIÔNG

Khán giả ở Bắc Trung Bộ cũng phải lưu tâm đến những dấu hiệu này. Vì dự báo ngày hôm nay tại Thanh Hóa vẫn có mưa giông, mưa to sẽ tập trung trong khoảng thời gian chiều tối đến đêm, Nguy cơ sạt lở đất vẫn còn rất cao, quý vị không nên chủ quan.

TRUNG BỘ GIẢM NẮNG NÓNG

Ngoại trừ Thanh Hóa tiếp tục mưa nhiều kèm cảnh báo sạt lở đất. Còn lại các tỉnh thành khác vẫn nắng nhiều, khu vực Quảng Trị đến Phú Yên còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C. Quý vị lưu ý không nên làm việc quá lâu ở ngoài trời, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý tránh mất sức. Bổ đầy đủ nước, khoảng chất cần thiết cho cơ thể.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ GIẢM MƯA

Ở Tây Nguyên và Nam Bộ đang trong giai đoạn giảm mưa, mưa chỉ xảy ra vài nơi vào chiều tối và dứt nhanh. Ban ngày trời nắng mạnh và nóng, riêng Biên Hòa, Tây Ninh, Thủ Dầu Một và Thành phố Hồ Chí Minh còn nắng nóng với nhiệt độ cao 35 độ C. Các nơi khác dao động 30-34 độ C.

BẮC BỘ MƯA DIỆN RỘNG

Ở miền Bắc, dự báo từ nay đến ngày 9/6, mưa lớn sẽ lại tập trung ở các tỉnh vùng núi trung du với lượng mưa từ 70-120mm, có nơi trên 150mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, ngập úng, sạt lở. Những nơi  có nguy cơ cao xảy ra sạt lở là Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Thái Nguyên. Quý vị sinh sống ở khu vực này cần hết sức cảnh giác

THỜI TIẾT BIỂN

Chuyển sang thời tiết biển, thời tiết đang trong giai đoạn ổn định. Ngoài khơi 2 huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa ngày hôm nay vẫn có nắng, tầm nhìn xa trên 10km. Gió ổn định cấp 3-5. Thuận cho mọi hải trình cũng như việc khai thác, đánh bắt hải sản của bà con ngư dân.

Thực hiện : Huyền Trang