Dự báo thời tiết 21/12: Bắc Bộ rét buốt vào sáng sớm, Trung Bộ mưa tăng

Một sóng lạnh mới lại tăng cường xuống nước ta nên thời tiết ở Bắc Bộ chủ đạo là rét buốt vào sáng sớm. Không khí lạnh cũng ảnh hưởng tới miền Trung, làm mưa gia tăng. Nam Bộ ngày nắng hanh.

SÁNG SỚM BẮC BỘ TRỜI RÉT BUỐT

Dưới tác động của sóng lạnh này, miền Bắc trời chuyển mây nhiều hơn và trời vẫn đang khá là buốt giá với nhiệt độ ngoài trời ở vùng đồng bằng và thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 11-13 độ C, vùng núi trung du nhiệt độ thấp hơn chỉ khoảng 7-10 độ thậm chí các đỉnh núi cao như Mẫu Sơn, Sapa, Sìn Hồ, Pha Đin hay Tam Đảo nhiệt độ đang thấp dưới 5 độ C, khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

TRUNG BỘ MƯA TĂNG TRỞ LẠI

Quá trình tăng cường của khí lạnh cũng khiến cho mưa ở miền Trung tăng lại. Trong ngày hôm nay, dọc các tỉnh từ Nghệ An trở vào đến Bình Định tiếp tục có mưa nhiều nơi; trong đó từ Quảng Trị trở vào đến Quảng Ngãi vẫn là vùng có khả năng xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa trong ngày và đêm hôm nay dao động trong khoảng từ 20-50mm, cục bộ có nơi trên 70mm.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ SÁNG SỚM TRỜI LẠNH

Không khí lạnh cũng đang mang cái rét xuống cả Nam Bộ và Tây Nguyên, với nhiệt độ ngoài trời ở Tây Nguyên hiện đang ở ngưỡng dưới 17 độ C; còn ở Nam Bộ nhiệt độ cũng chỉ từ 17-19 độ C, trời lạnh về đêm và sáng.

TRUNG BỘ NHIỆT ĐỘ THẤP

Do có mưa nhiều nơi nên nền nhiệt cao nhất trong ngày hôm nay ở miền Trung vẫn duy trì ngưỡng thấp, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiệt độ chỉ từ 17-20 độ C; vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh là những nơi xảy ra rét đậm. Trong khi đó, ở các tỉnh thành phố từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Định, nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm nay cũng chỉ khoảng 21-24 độ C; nơi có nền nhiệt cao nhất ở miền Trung trong ngày hôm nay là các tỉnh thành phố từ Phú Yên trở vào đến Bình Thuận với mức nhiệt ngày từ 25-28 độ C, có nơi cao hơn.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NGÀY NẮNG KHÔ

Ở phía nam hôm nay vẫn duy trì trạng thái ít mưa, có chăng chỉ có mưa ở một vài nơi vào ban đêm ở Tây Nguyên; còn ban ngày cả Nam Bộ và Tây Nguyên đều có nắng. Ở Tây Nguyên, nhiệt độ dao động từ 14-27 độ C; trời vẫn rét về đêm và sáng. Còn ở Nam Bộ nhiệt độ là 20-32 độ C.

BẮC BỘ NGÀY TRỜI NẮNG

Trở ra Bắc Bộ, trong ngày hôm nay, khối không khí lạnh tiếp tục dồn xuống nước ta; miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái không mưa, trời nắng. Ngưỡng nhiệt cao nhất trong ngày hôm nay ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 17-19 độ C; còn ở đồng bằng Bắc Bộ nhiệt độ dao động trong khoảng từ 18-20 độ C. Với mức nhiệt như vậy thì vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục xảy ra rét đậm, vùng núi có nơi rét hại .

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, dưới tác động của khối không khí lạnh tăng cường, trong ngày hôm nay khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển quần đảo Hoàng Sa, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông, vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa tiếp tục có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3,0-6,0m, biển động mạnh.