Đồng Nai và các bộ ngành phải cùng triển khai sân bay Long Thành

Sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, nhiều hạng mục quan trọng của giai đoạn 1 dự án sẽ được triển khai trong năm nay. Trước mắt, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cần phải tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng mới có thể thực hiện đúng tiến độ.

Trong công tác giải phóng mặt bằng, đến nay, tỉnh Đổng Nai đã phê duyệt bồi thường, hỗ trợ cho 5.464 trong tổng số 5.541 trường hợp với diện tích hơn 2,3 ngàn hecta. Như vậy, Đồng Nai đã bàn giao gần 1,5 ngàn ha trên tổng số hơn 2,5 ngàn hecta phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Một số khu vực vẫn chưa được bàn giao nên các cơ quan vẫn bị động trong triển khai theo kế hoạch.

Ông Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai: “Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đã được Chính phủ phê duyệt 2017 – 2021. Đến tháng 1/2022 nguồn vốn bố trí dự án không thể tiếp tục giải ngân do hết hạn. Trong khi đó hồ sơ điều chỉnh dự án đang trình thẩm định nên công tác chi trả bồi thường thi công các dự án thành phần phải tạm dừng. Do đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận tạm ứng nguồn vốn đã bố trí dự án và tiếp tục các dự án chi trả và thi công thành phần.”

Đối với việc triển khai xây dựng các hạng mục của sân bay Long Thành giai đoạn 1, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – ACV đã chuẩn bị thi công hạng mục san nền và thoát nước của dự án. Đơn vị này cũng nhận bàn giao thêm 194 hecta đất thuộc khu vực dự trữ và tiến hành rà phá bom mìn để có mặt bằng sạch.

Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải:Chính phủ và Quốc hội đã phê duyệt cho chúng ta đến năm 2021, nhưng  chúng ta mới giải ngân chỉ mười mấy ngàn tỷ thôi, chúng ta còn 7 – 8000 tỷ mà muốn tiêu thì phải có Nghị quyết của Quốc hội. Do đó việc này phải khẩn trương báo cáo Quốc hội, chậm nhất là kỳ họp tháng 5 tới là chúng ta phải báo cáo. Nếu không là năm 2022 chúng ta sẽ không dùng được tiền, mà tiêu là vi phạm Nghị quyết của Quốc hội.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành:Cái cần nhanh thì chúng ta làm chậm, cái chưa cần thì chúng ta làm nhanh. Cái đó chúng ta phải tính toán thật khoa học. Trước mắt thì hồ sơ mời thầu cọc, nhà ga thì các đồng chí cho giảm tiến độ.”

Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai tập trung, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng diện tích 2.532 hecta để triển khai xây dựng giai đoạn 1. Đồng thời, địa phương cần sớm thực hiện xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Cái gì cần Chính phủ thì Chính phủ sẽ giải quyết, thẩm quyền các Bộ thì các Bộ phải giải quyết, thẩm quyền Ban quản lý vốn thì Ban quản lý vốn phải giải quyết. Cái gì thuộc về tập đoàn, tổng công ty thì tập đoàn tổng công ty phải giải quyết. Nếu các anh không tìm ra được chính sách thì phải đề xuất chính sách”

Mới đây, Chính phủ và các Bộ liên quan đã có kế hoạch thành lập Ban chỉ đạo Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành trên cơ sở bảo đảm mục tiêu nhiệm vụ kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành Dự án vào năm 2025 theo đúng Nghị quyết của Quốc hội. Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cam kết với Chính phủ và các Bộ ngành, đơn vị sẽ bàn giao toàn bộ diện tích mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 trong quý I, và bàn giao toàn bộ phần còn lại của dự án trong quý II năm nay./.

Thực hiện : Nguyễn Sơn Phạm Quyền