Đối thoại và thượng tôn pháp luật – chìa khóa cho ổn định của khu vực

Đối thoại Shangri-La năm nay không chỉ bị phủ bóng bởi về sự đối đầu Mỹ-Trung, mà còn là xung đột tại Ukraine, vấn đề Triều Tiên, tiềm ẩn tạo ra những thách thức lớn đối với môi trường an ninh khu vực.

Trong bối cảnh đó, vai trò của Đối thoại Shangri-La càng được khẳng định, bởi đây được xem là cầu nối về đối thoại, nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Trong bài phát biểu được xem là quan trọng nhất về chính sách đối ngoại của Australia kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Đối thoại Shang-ri La, coi đây như “một hành lang bảo vệ” châu Á-Thái Bình Dương trước các thách thức an ninh, mang đến những cơ hội quý giá để các nhà lãnh đạo cùng thảo luận về nguyện vọng chung hướng tới một khu vực ổn định, hòa bình, kiên cường và thịnh vượng.
Ông Albanese đã trực tiếp nhắc đến tầm quan trọng của duy trì đối thoại Mỹ - Trung.

Thủ tướng Australia cũng cam kết sẽ chủ động đóng vai trò tích cực hơn bao giờ hết trong việc giải quyết những thách thức và khủng hoảng mà Australia, Châu Á- Thái Bình Dương, châu Á và thế giới phải đối mặt, qua đó bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Quản lý rủi ro và cạnh tranh thông qua hợp tác, đối thoại và trên cơ sở thượng tôn pháp luật cũng được các đại biểu nhấn mạnh là chìa khóa cho hòa bình, ổn định tại khu vực. Trong đó, Trung Quốc được nhắc đến như một bên quan trọng.

Với 7 phiên họp toàn thể, hai cuộc họp bàn tròn cấp bộ trưởng và 6 phiên họp đặc biệt, gần 600 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, tranh luận về những thách thức an ninh của khu vực, tham gia vào các cuộc đàm phán đa phương, song phương quan trọng và đưa ra những cách tiếp cận mới.

QT