"Đỏ mắt" tìm trường mầm non ở các khu công nghiệp

Nhu cầu gửi trẻ của công nhân lao động tại khu công nghiệp đang ngày càng tăng cao, bởi hầu hết họ đang trong độ tuổi nuôi con nhỏ. Thế nhưng số lượng nhà trẻ để đáp ứng nhu cầu của người lao động vẫn rất ít, đây là bài toán khó chưa có lời giải.

Đăng ký cho con đi học mầm non từ 1 năm trước nhưng đến năm nay chị Dương mới có thể đưa con đến trường. Không thể cho con vào trường công lập, trường tư thục thì học phí lại cao, chị đành chấp nhận cho con học ở nhóm trông giữ trẻ độc lập gần nhà.

Chị TRẦN THỊ DƯƠNG, Công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long: Trường công lập lớp cũng phải tầm hơn 3 chục bạn, 4 chục bạn ý nên em thấy quá tải lắm. Để bé ở nhà thì cũng không có người trông, không cho đi học không được. 

Mong muốn con cái được ở gần bố mẹ, nhiều công nhân cố gắng tìm nơi gửi gắm con để không phải đưa con về quê. Không ít người chấp nhận cho con học ở xa khu trọ, thậm chí sẵn sàng bớt chi phí sinh hoạt để bỏ ra khoản tiền lớn cho con vào các trường tư thục.

Chị NGUYỄN THỊ MAI HƯƠNG, Công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long: Nhiều lúc cũng nản, ở đây nhiều áp lực quá. Kinh tế không có. Bọn em làm công nhân lương thấp chỉ đủ ăn thôi. Cho con đi học một đứa còn đỡ được chứ hai đứa hơi vất. Cho con về quê thì không yên tâm. Con xa bố mẹ thì không bảo được, không dạy dỗ được.

Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội hiện có hơn 60.000 công nhân, lao động với hàng nghìn trẻ nhỏ, thế nhưng khu vực này mới chỉ có 3 trường mầm non công lập, 5 trường tư thục và hơn 10 nhóm trẻ. Nhu cầu gửi trẻ cao nhưng trường học chỉ có hạn, điều này đã tạo ra nhiều áp lực lớn lên các giáo viên mầm non.

Chị PHẠM THỊ DUYÊN, Hiệu trưởng trường mầm non Sakura Hoa Anh Đào, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội: Trường tôi hiện giờ 98% là con em công nhân làm việc tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Trường tôi có những thời điểm lên đến 200 250 học sinh, lúc đó quả thực quá tải. Làm giáo viên có rất nhiều áp lực, thời gian kéo quá dài. Con em công nhân họ đi làm ca kíp từ 6h sáng đến tận 10h đêm thì họ mới đón. 

Chị NGUYỄN THỊ HẰNG, Giáo viên trường mầm non Toàn Cầu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội: Việc thiếu giaos viên thì bổ sung giáo viên là khó khăn nhất đối với trường. Mình sẽ phải lên phương án để nhận số trẻ phù hợp với số giáo viên hiện có của trường. Cho nên mình cũng chỉ căn số lượng giáo viên để nhận số lương trẻ phù hợp.

Hiện nay, giáo dục mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất đã được Nhà nước đưa vào diện ưu tiên phát triển như đối với giáo dục mầm non ở các vùng sâu, vùng xa... Theo các chuyên gia, việc xây dựng thêm các trường mầm non an toàn trong khu công nghiệp là điều cần thiết để công nhân có thể yên tâm làm việc, công hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp. 

Thực hiện : Thảo Nguyên Minh Quốc Khánh Hoàng