Tin quốc tế ngày 22/03: Ukraine sẽ trưng cầu dân ý về các thoả hiệp hoà bình với Nga

Trung Quốc dốc toàn lực tìm kiếm cứu nạn; Ukraine sẽ trưng cầu dân ý về các thoả hiệp hoà bình với Nga; EU bất đồng quan điềm trước kế hoạch cấm vận dầu và khí đốt từ Nga; Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia cần có biện pháp quản lý rừng hiệu quả ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/03/2022.

Trung Quốc dốc toàn lực tìm kiếm cứu nạn

Liên quan đến vụ tai nạn máy bay Boeing 737 của hãng hàng không China Eastern Airlines, giới chức nước này đang dốc toàn lực để cứu hộ cứu nạn. Thông tin từ Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin, lực lượng cứu hộ không tìm được người nào sống sót sau vụ tai nạn. Trong khi đó, nhiều thân nhân, bạn bè của những hành khách có mặt trên chuyến bay vẫn đang chờ đợi tin tức tại sân bay quốc tế ở Quảng Châu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ đạo tập trung tối đa cho công tác tìm kiếm và cứu nạn trong vụ rơi máy bay của hãng hàng không China Eastern Airlines ở vùng đồi núi miền Nam, thuộc địa phận tỉnh Quảng Châu. Vào thời điểm xảy ra tai nạn, trên máy bay có 132 người, bao gồm 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn. Theo cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Quảng Tây, máy bay rơi đã gây ra một vụ cháy lớn trên núi. Cho đến nay, các cơ quan chức năng chưa ghi nhận trường hợp nào còn sống sót sau khi vụ tai nạn xảy ra. 

Hôm nay 22/3, hãng hàng không Trung Quốc China Eastern Airlines thông báo tạm dừng khai thác tất cả máy bay Boeing 737-800 của hãng. Thống kê cho thấy hiện có 225 máy bay Boeing 737-800 đang được vận hành. Bên cạnh đó, Văn phòng đại diện Boeing tại Trung Quốc cho biết tập đoàn sản xuất máy bay của Mỹ đang hợp tác với hãng hàng không China Eastern Airlines và sẽ hỗ trợ điều tra vụ tai nạn. Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (NTSB) của Mỹ cũng đã chỉ định một điều tra viên an toàn hàng không cấp cao làm đại diện của Mỹ điều tra vụ tai nạn máy bay Boeing 737.

Ukraine sẽ trưng cầu dân ý về các thoả hiệp hoà bình với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các thoả hiệp hoà bình với phía Nga đạt được sau các cuộc đàm phán sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý tại Ukraine.

Đây được coi là lần đầu tiên ông Zelensky đề xuất về một cuộc trưng cầu dân ý kể từ khi cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine xảy ra. Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng: người dân sẽ được quyền lên tiếng, và đưa ra câu trả lời của họ về những thoả hiệp hoà bình này. Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky cho biết sau việc Ukraine không gia nhập NATO, phía Ukraine cần giữ bình tĩnh và tìm kiếm các đảm bảo an ninh khác, có thể liên quan đến những thay đổi đối với hiến pháp và luật hiện hành tại quốc gia này. Liên quan đến vấn đề này, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, còn quá sớm để bàn về cuộc gặp trực tiếp giữa 2 lãnh đạo Nga và Ukraine vì vẫn chưa có sự đột phá nào trong các đàm phán hoà bình.

EU bất đồng quan điềm trước kế hoạch cấm vận dầu và khí đốt từ Nga

Trong cuộc họp diễn ra tại Brussels, Bỉ với sự tham gia của các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Liên minh châu Âu (EU). Các nước thành viên đã không thống nhất được quan điểm về kế hoạch cấm vận dầu và khí đốt từ Nga do sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu từ nước này.

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã không nhất quán được quan điểm về lệnh cấm năng lượng của Nga do sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu giữa các quốc gia thành viên là khác nhau. Trong khi ngoại trưởng các nước Litva và Ireland kêu gọi tăng cường trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga và thiết lập lệnh cấm vận đối với dầu mỏ từ nước này, thì đề xuất này đã bị Đức và Hà Lan từ chối, những nước phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng từ Nga. Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell cho biết sau cuộc họp rằng EU sẽ tiếp tục duy trì các lệnh cấm vận đối với Nga. Các quyết định cụ thể sẽ được công bố sau đó.

Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia cần có biện pháp quản lý rừng hiệu quả

Nhân sự kiện ngày Quốc tế Bảo vệ rừng 21/3, Tổng Thư ký LHQ  Antonio Guterres đã kêu gọi các nước cần có các biện pháp quản lý rừng thực tế và đáng tin cậy bởi lẽ rừng là một tài nguyên vô cùng quan trọng với con người và hành tinh.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết: Mặc dù rừng đem lại những lợi ích vô giá về mặt hệ sinh thái, kinh tế, xã hội và sức khỏe cộng đồng, nhưng hiện nay nạn phá rừng vẫn đang hoành hành ở mức báo động trên toàn thế giới. Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh, mặc dù đã có không ít cam kết được thiết lập nhằm ngăn chặn hành vi này cũng như nhiều tiến bộ được ghi nhận ở một số vùng, mỗi năm con người vẫn làm suy thoái và phá hủy khoảng 10 triệu héc-ta rừng. Do vậy, thế giới cần thực hiện nghiêm túc Công ước khung của LHQ về việc sử dụng đất và rừng vừa được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 26 (COP 26) nhằm chấm dứt các mô hình tiêu thụ và sản xuất không bền vững.

Thực hiện : Đinh Phượng