Điểm tin quốc tế ngày 18/4: Châu Âu cấm vận, Nga chuyển hướng xuất khẩu sang châu Á - Thái Bình Dương

Ukraine tạm ngừng sơ tán dân thường khỏi miền Đông; Nga hướng xuất khẩu năng lượng sang Châu Á – Thái Bình Dương; Nhật Bản, Mỹ phân tích vụ thử vũ khí mới của Triều Tiên; Căng thẳng gia tăng tại Jerusalem, hơn 100 người bị thương; Xả súng tại Mỹ, ít nhất 2 người thiệt mạng,... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/4/2022.

UKRAINE TẠM NGỪNG SƠ TÁN DÂN THƯỜNG KHỎI MIỀN ĐÔNG

Theo Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk, Kiev đã không thể đạt thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn ở các tuyến đường sơ tán. Do vậy, nước này không mở các hành lang nhân đạo trong ngày 17/4. Bà Vereshchuk cũng cho biết giới chức Ukraine đã yêu cầu mở hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường và binh sĩ Ukraine bị thương khỏi thành phố cảng Mariupol. Phía Ukraine hối thúc người dân ở miền Đông Donbass (Đôn-bát) di chuyển về về phía Tây để tránh các vụ giao tranh.

NGA HƯỚNG XUẤT KHẨU NĂNG LƯỢNG SANG CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG

Theo Tổng thống Nga Putin, thu nhập từ xuất khẩu năng lượng của Nga đang chịu ảnh hưởng tiêu cực khi nhiều ngân hàng thuộc các “quốc gia không thân thiện” trì hoãn thanh toán các khoản tiền mặt. Các quốc gia Châu Âu hiện đang nỗ lực giảm phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng từ Nga, tích cực tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN: “Chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng như đường sắt, đường ống, bến cảng, để trong một vài năm tới chúng ta có thể chuyển hướng cung cấp dầu và khí đốt từ phía Tây sang các thị trường đầy hứa hẹn ở phía Nam và phía Đông. Điều quan trọng là chúng ta, đặc biệt là các công ty dầu khí, phải tìm kiếm các triển vọng mới để mở rộng cơ sở hạ tầng xuất khẩu sang các quốc gia Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Châu Á- Thái Bình Dương.”

Cũng theo Tổng thống Nga Putin, việc Châu Âu hướng đến nguồn cung ứng năng lượng từ các thị trường khác, nhất là Mỹ, sẽ làm giảm mức sống của người dân ở khu vực này, giảm cạnh tranh và hệ quả là chi phí giá năng lượng cao mà người tiêu dùng phải gánh chịu. Ông Putin dự đoán một số nước Tây Âu có thể tìm được nguồn cung thay thế, nhưng sẽ cần nhiều thời gian để thích ứng, dịch chuyển.

NHẬT BẢN, MỸ PHÂN TÍCH VỤ THỬ VŨ KHÍ MỚI CỦA TRIỀU TIÊN

Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nước này đang xác định loại vật thể bay của Bình Nhưỡng. Nhật Bản cũng cho biết không ghi nhận "bất kỳ quả đạn nào rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản". Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, quân đội nước này đang phối hợp với các đồng minh phân tích tình hình sau khi có thông tin về vụ phóng 2 vật thể của Triều Tiên. Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết đã phát hiện Triều Tiên phóng 2 vật thể ra vùng biển phía Đông vào lúc 14h chiều 16/4. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đưa tin về vụ phóng thử này, cho biết đây là loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới.

CĂNG THẲNG GIA TĂNG TẠI JERUSALEM, HƠN 100 NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Phía Palestine cho biết có 152 người bị thương trong các vụ đụng độ xảy ra tại khu đền thờ Al Aqsa, trong khi thông tin phía Israel là có 120 người bị thương. Đền thờ Al Aqsa là khu vực linh thiêng đối với cả các tín đồ Hồi giáo và người Do thái và cũng là một trong những thánh địa nhạy cảm nhất ở Trung Đông. Căng thẳng leo thang trong bối cảnh tháng lễ Ramadan của tín đồ Hồi giáo năm nay lại trùng với dịp lễ quan trọng của người Do Thái và Lễ Phục sinh của Cơ đốc giáo, do đó ước tính trong dịp này có hàng vạn tín đồ đổ về Thành cổ Jerusalem, địa điểm linh thiêng đối với cả 3 tôn giáo.

XẢ SÚNG TẠI MỸ, ÍT NHẤT 2 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Điều tra ban đầu cho thấy, thủ phạm đã bắn 50 viên đạn vào một khu nhà cho thuê, nơi có gần 200 người đang tham gia một bữa tiệc lớn. Tiếng súng đã khiến cho nhiều người hoảng loạn, nhảy ra khỏi cửa sổ và bị thương. Các nạn nhân bị trúng đạn đã được đưa tới cơ sở y tế. Lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân và tìm kiếm thủ phạm vụ xả súng.

MALAYSIA: TÍN HIỆU TÍCH CỰC TỪ MỞ CỬA BIÊN GIỚI

Theo Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng phụ trách kinh tế của Malaysia, sức mua đã tăng lên rõ rệt. Nền kinh tế Malaysia được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được dự báo tăng trưởng 6% (tức là gấp đôi so với mức tăng 3,1% năm 2021). Malaysia cũng đã chuyển sang giai đoạn coi COVID-19 là bệnh đặc hữu. Trong giai đoạn này, Bộ Y tế Malaysia chuyển từ việc áp dụng các biện pháp can thiệp của chính phủ (như các quy định giãn cách xã hội và quy định nghiêm ngặt) sang trách nhiệm cá nhân và sự đoàn kết của cộng đồng để hạn chế sự lây lan của virus.