Điểm báo: Siết chặt việc phòng cháy tại các công trình nhà ở dân dụng

Siết chặt việc phòng cháy tại các công trình nhà ở dân dụng; Bị thu bảo hiểm trái luật: Đề xuất giải quyết quyền lợi cho chủ hộ kinh doanh; Chứng khoán sẽ tăng trở lại, đón đầu kinh tế phục hồi;... là những tin tức nổi bật có trong điểm báo ngày 20/5.

SIẾT CHẶT VIỆC PHÒNG CHÁY TẠI CÁC CÔNG TRÌNH NHÀ Ở DÂN DỤNG 

Siết chặt việc phòng cháy tại các công trình nhà ở dân dụng là thông tin đáng chú ý đăng tải trên báo Kinh tế và Đô thị số cuối tuần hôm nay.

Thời gian gần đây liên tiếp các vụ cháy xảy ra trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và cả nước. Theo chuyên gia về quy hoạch đô thị, ngoài những vi phạm do chưa tuân thủ quy định ngay từ khâu thiết kế cũng như việc kiểm tra, thanh tra, giám sát trong quá trình xây dựng, đưa công trình vào khai thác sử dụng, những vấn đề về nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc chủ động thực hiện tốt công tác PCCC chưa đầy đủ cũng là một hạn chế lớn. Các giải pháp nên theo hướng sử dụng công nghệ hiện đại để giải quyết tốt những yếu tố bất lợi trong việc thoát nạn, cứu người trong nhà cao tầng. Rà soát lại những quy định việc quy hoạch, xây dựng, bố trí điều kiện chữa cháy, tăng cường khả năng tiếp cận của phương tiện cứu hỏa, cứu nạn, đáp ứng yêu cầu chữa cháy.

BỊ THU BẢO HIỂM TRÁI LUẬT: ĐỀ XUẤT GIẢI QUYẾT QUYỀN LỢI CHO CHỦ HỘ KINH DOANH 

Liên quan đến thông tin phản ánh về các trường hợp chủ hộ kinh doanh cá thể tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc nhưng chưa được tính thời gian để hưởng chế độ BHXH, BHXH Việt Nam đã thông tin về hướng giải quyết với những trường hợp này.

Cụ thể, theo BHXH, quá trình thực hiện, một số chủ hộ đủ điều kiện đã được giải quyết hưởng các chế độ BHXH bao gồm cả chế độ hưu trí, BHXH một lần. Tuy nhiên còn nhiều trường hợp chủ hộ chưa được tính thời gian đóng, chưa được giải quyết chế độ BHXH do nhận thức chưa thống nhất về hộ kinh doanh tham gia BHXH. Để thống nhất nhận thức thực hiện chính sách BHXH đối với hộ kinh doanh cá thể, BHXH Việt Nam có các văn bản chỉ đạo BHXH các địa phương dừng thu BHXH đối với chủ hộ. Đồng thời, để giải quyết quyền lợi BHXH đối với nhóm đã có quá trình đóng BHXH bắt buộc với chức danh chủ hộ sẽ được thực hiện và tuân thủ theo nguyên tắc đóng - hưởng theo quy định của luật BHXH.

DOANH NGHIỆP CẦN HỖ TRỢ GÌ ĐỂ CHUYỂN SANG BUÝT ĐIỆN? 

Sau hơn 2 năm, xe buýt điện ở Hà Nội ngày càng thu hút người dân sử dụng. Tuy nhiên, để các doanh nghiệp tích cực chuyển đổi theo lộ trình, cần có những cơ chế, chính sách hỗ trợ hiệu quả hơn.

Theo lộ trình, giai đoạn 2025 - 2030, toàn bộ xe buýt được đầu tư mới, hoặc thay thế xe cũ của Hà Nội phải sử dụng năng lượng xanh; thị phần của vận tải công cộng phải đạt từ 45 - 50%. Đến năm 2030, tỷ lệ phương tiện sử dụng điện, năng lượng xanh đạt tối thiểu 50%; đến năm 2050, 100% xe buýt, xe taxi sử dụng điện, năng lượng xanh. Để đạt được mục tiêu này, vấn đề mấu chốt là phải xây dựng được đơn giá định mức của xe buýt điện một cách chặt chẽ, chính xác nhưng cũng phải tính đúng, tính đủ. Sử dụng hiệu quả ngân sách Nhà nước, đồng thời, không khiến doanh nghiệp thiệt thòi dẫn đến triệt tiêu động cơ chuyển đổi. Quan trọng nhất là đã có cơ chế, chính sách nhưng chưa đi vào cuộc sống. Ví dụ như lãi vay, nếu không gỡ được thì doanh nghiệp khó có thể đầu tư chuyển đổi phương tiện.

CHỨNG KHOÁN SẼ TĂNG TRỞ LẠI ĐÓN ĐẦU KINH TẾ PHỤC HỒI 

Mặc dù thị trường chứng khoán trong nước vẫn đang trong xu thế đi ngang ngắn hạn, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nhiều chính sách hỗ trợ nền kinh tế và doanh nghiệp đã, đang được Chính phủ ban hành sẽ tạo động lực nền tảng cho thị trường chứng khoán hồi phục tốt trong trung, dài hạn. Thông thường, thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm tích cực để đón đầu sự hồi phục của nền kinh tế. Thông tin đăng tải trên Thời báo tài chính Việt Nam.

Các chuyên gia kinh tế bày tỏ kỳ vọng những biện pháp từ Chính phủ nhằm hỗ trợ kinh tế như giảm áp lực lên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, giảm thuế VAT, gói kích cầu kinh tế... sẽ tạo tâm lý tích cực cho thị trường chứng khoán. Cụ thể, đối với riêng lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, tăng trưởng nhóm này sẽ dẫn đến tăng trưởng khối lượng giao dịch và hiệu suất cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Các chuyên gia phân tích Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn đầy thử thách khi triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp tiếp tục suy giảm, dòng tiền nhà đầu tư nội và gần đây là cả khối ngoại liên tục rút ròng. Các chính sách tiền tệ, tháo gỡ pháp lý đang thể hiện nỗ lực hỗ trợ kinh tế của chính phủ và là bệ đỡ tâm lý cho thị trường. Tuy nhiên, chính sách cũng có tác động hữu hạn và sẽ cần thời gian thực thi để thẩm thấu vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.