Điểm báo 8/8: Tiêu chí kiểm duyệt cảnh nóng chưa cụ thể khi phân loại phim theo tuổi

Phân loại phim theo lứa tuổi: Tiêu chí kiểm duyệt cảnh nóng chưa cụ thể; Ưu tiên phát triển thị trường lao động cuối năm; Lập nhiều đoàn kiểm tra tình trạng bệnh viện thiếu thuốc, vật tư... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 8/8.

PHÂN LOẠI PHIM THEO LỨA TUỔI: TIÊU CHÍ KIỂM DUYỆT CẢNH NÓNG CHƯA CỤ THỂ

Theo thông tin mới được đăng tải trên báo Kinh tế và Đô thị số ra sáng 8/8. Luật Điện ảnh năm 2022 đã được ban hành và sẽ được áp dụng vào ngày 1/1/2023. Bộ Luật được đánh giá là đã có nhiều tiến bộ, cởi mở trong vấn đề phân loại nhưng theo ý kiến của chuyên gia, nhà làm luật trong việc góp ý xây dựng Thông tư quy định tiêu chí phân loại phim cho rằng quy định tiêu chí phân loại phim vẫn còn chung chung, thiếu tiêu chí cụ thể trong kiểm duyệt cảnh nóng. 

Khâu duyệt phim hiện nay được đánh giá là cởi mở hơn. Tuy nhiên Đến nay nhiều vấn đề vẫn chưa hoàn thiện, cụ thể từ tần suất cảnh nóng tới các tiêu chí, mức độ khoả thân cũng như các hành vi âu yếm cần phải quy định rõ ràng hơn trong luật cũng như giải thích rành mạch trong thông tư hướng dẫn ban hành tới đây. Bởi theo ý kiến của các nhà làm phim cho biết tiêu chí“nghệ thuật hay chân thực, thô thiển” hiện nay còn quá trừu tượng. Cũng có nhiều ý kiến đề nghị cần siết chặt kiểm duyệt cho phim truyền hình và phim nhiều tập chiếu trên các nền tảng trực tuyến. Và cần có sự cảnh báo hoặc dán nhãn độ tuổi trước mỗi bộ phim để khán giả dễ giám sát nội dung và can thiệp, tránh cho con em xem những bộ phim không phù hợp. 

ƯU TIÊN PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG CUỐI NĂM

Hậu Covid-19, thị trường lao động đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, bởi vậy việc phát triển, ổn định thị trường là mục tiêu ưu tiên quan trọng hàng đầu từ nay tới cuối năm của ngành lao động. 

Theo bài viết đăng tải trên báo nông thôn ngày nay, Sở dĩ thị trường lao động hiện nay còn tình trạng mất cân đối, đối mặt với những khó khăn ở trên chính là do chưa có hệ thống dữ liệu quốc gia về thị trường lao động. Theo các chuyên gia Nếu xây dựng được dữ liệu lao động với những dữ liệu cơ bản như: Lao động đó làm ngành gì; bao nhiêu tuổi; kỹ năng thế nào; đặc điểm nhân khẩu... bao nhiêu doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng thế nào; ngành nào cần nhiều lao động... thì sẽ căn cứ vào đó mà ban hành được các chính sách quản lý, điều phối hiệu quả. Nguyên tắc thu thập thông tin cần đảm bảo tính kịp thời, chính xác, trung thực, khoa học, khách quan và kế thừa. Đảo đảm dữ liệu được thu thập chính xác, đầy đủ, có hệ thống; đáp ứng yêu cầu của chương trình chuyển đổi số quốc gia... 

GIÁ HÀNG HOÁ TĂNG NHANH, GIẢM CHẬM: KHÂU TRUNG GIAN HƯỞNG LỢI

Trong những ngày qua, câu hỏi liên quan quan đến giá cả hàng hoá giảm chậm dù giá xăng dầu đã có nhiều đợt giảm vẫn luôn thu hút sự quan tâm theo dõi của người tiêu dùng. Theo một thông tin được đăng tải trên trang nhất số ra sáng nay trên báo Đại đoàn kết Việc hàng hoá tăng nhanh theo giá xăng, và không giảm theo giá xăng là điều bất bình thường và cần phải lên tiếng mạnh mẽ, đặc biệt là trong giai đoạn cả nước đang nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch 2 năm vừa qua.

Theo ý kiến của chuyên gia kinh tế, rằng, nghịch lý Thị trường hiện nay là hoạt động phân phối không công bằng. Khâu trung gian hưởng lợi quá nhiều trong khi bản thân nhà sản xuất chưa chắc đã hưởng lãi nhiều còn người tiêu dùng phải mua hàng giá đắt. Vì vậy, nếu không có giải pháp quản lý hiệu quả hơn thì câu chuyện “té nước theo mưa”, hay giá cả hàng hóa “lên nhanh, xuống chậm” sẽ khó chấm dứt. Đồng thời, các chuyên gia nhấn mạnh, các cơ quan quản lý của nhà nước, trong đó có các đơn vị như quản lý thị trường, cần làm tốt hơn nữa vai trò trọng tài để bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như lợi ích của người tiêu dùng. Đặc biệt, lưu ý vấn đề cung cầu hàng hóa, không để đứt gãy chuỗi cung ứng và nhất là phải giảm các khâu trung gian. Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng cần phải phát huy vai trò của mình hơn nữa, đấu tranh cho quyền lợi của người tiêu dùng hơn nữa.  

LẬP NHIỀU ĐOÀN KIỂM TRA TÌNH TRẠNG BỆNH VIỆN THIẾU THUỐC, VẬT TƯ 

Bộ Y tế vừa thành lập 4 đoàn kiểm tra, khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc vật tư, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công, đánh giá về sự hài lòng của bệnh nhân và nhân viên y tế.  

Theo thống kê từ 34 Sở Y tế, 21 bệnh viện tuyến Trung ương và 2 bệnh viện trực thuộc trường Đại học cho thấy: 40/55 Sở Y tế và bệnh viện Trung Ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc. Trong đó, các thuốc thiếu tại cơ sở khám chữa bệnh bao gồm một số thuốc kháng sinh dự trữ, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, một số thuốc tim mạch, điều trị tăng huyết áp…. Mục tiêu của việc thành lập 4 đoàn kiểm tra lần này nhằm khảo sát, ghi nhận thực trạng cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại một số bệnh viện. Bên cạnh đó, khảo sát, ghi nhận tác động của việc thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế ảnh hưởng tới chất lượng, khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh, nhân viên y tế, qua đó đề xuất các giải pháp tháo gỡ.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam