Điểm báo 3/12: Thị trường lao động những tháng cuối năm: Doanh nghiệp khó tuyển dụng người lao động

Thị trường lao động những tháng cuối năm: Doanh nghiệp khó tuyển dụng người lao động; Gỡ “nút thắt” để thu hút nhà đầu tư cải tạo chung cư cũ; Thị trường xăng dầu dần ổn định; Cảnh báo nguy cơ chảy máu nội sọ vì sốt xuất huyết... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 3/12/2022.

THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG NHỮNG THÁNG CUỐI NĂM: DOANH NGHIỆP KHÓ TUYỂN DỤNG NGƯỜI LAO ĐỘNG

Trên trang nhất sáng nay báo Kinh tế và Đô thị có bài viết liên quan đến thị trường lao động vào những tháng cuối năm, đây là thời điểm các DN cần thêm nhiều lao động làm việc toàn thời gian, bán thời gian để đảm bảo hoạt động sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, việc tuyển dụng gặp nhiều khó khăn bởi khan hiếm nguồn tuyển, trong khi người lao động lại không muốn thay đổi công việc khi năm sắp hết, Tết đến gần. 

Thị trường việc làm cuối năm được đánh giá là sôi động hơn khi đây là thời điểm có nhiều ngày lễ lớn như Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp cũng tăng hơn so với các tháng trước. Tập trung chính vẫn là nhóm ngành thương mại dịch vụ; tiếp đến là ngành sản xuất, cụ thể là công nghiệp chế biến chế tạo, điện tử. Các chuyên gia cho rằng, để có thể giải quyết vấn đề tuyển người lao động từ nay đến cuối năm, bên cạnh việc công khai mức lương, các công ty tuyển dụng cần công bố những chế độ hỗ trợ người lao động như phí nhà trọ, xăng xe, bố trí xe đưa đón người lao động... Đồng thời, các DN nên có những chế độ phúc lợi khác như thưởng theo doanh số, thưởng năm, thưởng tháng, thưởng Tết và đảm bảo điều kiện cũng như môi trường làm việc tương đối bền vững. Như vậy, DN mới có thể vừa giữ chân được người lao động, vừa có thể tuyển dụng mới.

GỠ “NÚT THẮT” ĐỂ THU HÚT NHÀ ĐẦU TƯ CẢI TẠO CHUNG CƯ CŨ

Để gỡ “nút thắt” trong việc cải tạo, xây mới chung cư cũ hiện nay, các chuyên gia cho rằng muốn thu hút được nhà đầu tư xây dựng cải tạo lại chung cư cũ cần cần tích hợp và thực hiện song song các thủ tục để rút ngắn thời gian làm thủ tục hành chính. 

Nói về “nút thắt” xung quanh việc cải tạo chung cư cũ, một trong những vướng mắc, các chuyên gia cho rằng cần phải tháo gỡ đó là vướng mắc trong quá trình xây lại các chung cư cấp B, C là phải được sự đồng ý của 100% chủ sở hữu các căn hộ chung cư. Quy định như vậy là bất khả thi vì một dự án rất khó để đạt tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối của cư dân. Các chuyên gia cho rằng, để tháo gỡ “nút thắt” trong việc cải tạo, xây mới chung cư cũ, cần bổ sung quy định khuyến khích chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư áp dụng hệ số bồi thường cao hơn để hỗ trợ cao nhất cho các hộ tái định cư. Cần tính toán để miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có) đối với toàn bộ diện tích đất được giao trong phạm vi dự án... Đồng thời, miễn tiền sử dụng đất đối với trường hợp được tăng hệ số sử dụng đất của dự án trước thời điểm được công nhận chủ đầu tư…

THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU DẦN ỔN ĐỊNH

Sau thời điểm căng thẳng nguồn cung vào đầu tháng 10/2022, thị trường xăng dầu hiện có phần ổn định. Thông tin bài viết đăng tải trên báo Đại Đoàn Kết. 

Nhiều chủ doanh nghiệp (DN) cũng như chủ cửa hàng bán lẻ xăng dầu vẫn than thở rằng, chiết khấu vẫn rất thấp. Kinh doanh xăng dầu vẫn rất khó khăn. Chuyên gia trong lĩnh vực xăng dầu đề xuất, nên quy định chiết khấu cho DN bán lẻ thấp nhất là 7%/lít giá bán lẻ. Giá mua hàng trong công thức tính giá cơ sở dứt khoát phải tính bình quân ít nhất là cả giai đoạn không ít hơn 30 ngày thì mới đúng và đủ giá thành theo nguyên tắc tài chính kế toán. Như vậy, giá xăng dầu sẽ tăng - giảm không bị sốc nhằm ổn định thị trường và hài hòa lợi ích các bên. Đồng thời, Nhà nước chỉ định ra khung, dần dần phải nới rộng để DN có quyền hoạt động độc lập, quyền quyết định về giá, quyền quyết định về chi phí. Nếu DN nào tiết kiệm được chi phí thì DN đó được hưởng.

CẢNH BÁO NGUY CƠ CHẢY MÁU NỘI SỌ VÌ SỐT XUẤT HUYẾT 

Dịch sốt xuất huyết (SXH) đang bùng phát mạnh ở nhiều tỉnh thành. Đáng nói, các bác sĩ cảnh báo về nhiều trường hợp chảy máu nội sọ nguy hiểm khi mắc SXH.

Theo đó, hầu hết người bệnh và gia đình chủ quan không đi khám bệnh khi có các dấu hiệu SXH. Chỉ khi bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, xuất huyết nội sọ thì mới chịu nhập viện. Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 325.604 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 122 người tử vong. Bộ Y tế cũng dự báo, trong thời gian tới, tình hình sốt xuất huyết sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Hiện nay, dịch SXH Dengue đang vào mùa, triệu chứng dễ nhầm với một số sốt virus thông thường, khiến người bệnh chủ quan không đi kiểm tra thường xuyên, do vậy các bác sĩ khuyến cáo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh SXH, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị phù hợp, cần phải đến khám lại định kỳ theo hẹn của bác sĩ để theo dõi, đặc biệt là những trường hợp giảm tiểu cầu nghiêm trọng, tránh để bệnh diễn biến nặng lên, ảnh hưởng đến chỉ định. 

Ngô Trang