Điểm báo 14/5: Đừng để tâm lý vừa ôn thi vừa lo

Đừng để tâm lý vừa ôn thi vừa lo; Ngân hàng chưa nguôi nỗi lo nợ xấu; Mạo danh người của bảo hiểm xã hội Việt Nam hỗ trợ cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID; Triển khai các biện pháp pháp giải tỏa ùn tắc đăng kiểm xe cơ giới;...Là những tin tức nổi bật có trong điểm báo ngày 14/5.

ĐỪNG ĐỂ TÂM LÝ VỪA ÔN THI VỪA LO (KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ)

Còn một tháng nữa, Kỳ thi vào lớp10 năm học 2023 – 2024 sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm này, song song với ôn tập, củng cố kiến thức thì việc giữ tâm thế thoải mái, tránh căng thẳng cộng chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều đặc biệt quan trọng.

Đề thi lớp 10 gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao; đề thi môn ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng. Dù tính chất của kỳ thi lớp 10 công lập ngày càng căng thẳng, các chuyên gia giáo dục cho biết trong giai đoạn ôn thi nước rút, điều cốt yếu là giữ ổn định phong độ và ôn luyện thật kỹ các dạng bài căn bản, trọng tâm. Việc cố nhồi nhét hay sa đà vào học các bài quá khó, quá đánh đố là điều học sinh nên hạn chế. Các em cần ôn luyện và củng cố lại thật chắc chắn các dạng bài trọng điểm thường gặp, đồng thời rèn các kỹ năng làm một đề thi tổng hợp và cách tối ưu thời gian.

NGÂN HÀNG CHƯA NGUÔI NỖI LO NỢ XẤU (ĐẠI ĐOÀN KẾT)

Theo dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước cho biết đến cuối tháng 2/2023 tỷ lệ nợ xấu nội bảng là 2,9% tăng so với mức 1,49% vào cuối 2021 và mức 2% vào cuối năm 2022.

Thực tế cho thấy, nợ xấu đang gia tăng tại một số ngân hàng. Chẳng hạn TPBank là ngân hàng có khối lượng nợ xấu tăng mạnh nhất khi tổng nợ xấu tăng 84% từ 1.357 tỷ đồng lên gần 2.500 tỷ đồng vào quý I/2023… Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp (DN) tiếp cận với nguồn vốn dễ dàng hơn. Tuy vậy, DN muốn vay được vốn phải đáp ứng được các yêu cầu, chứng minh năng lực, hoạt động hiệu quả, khả thi. Và Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ, tiếp tục khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, tiến tới tiếp tục giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ DN người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

MẠO DANH NGƯỜI CỦA BHXH VIỆT NAM HỖ TRỢ CẤP LẠI MẬT KHẨU ỨNG DỤNG VSSID (PHÁP LUẬT VIỆT NAM)

Lợi dụng lòng tin và nhu cầu của người lao động (NLĐ), một số đối tượng đã giả danh là người của BHXH Việt Nam hỗ trợ, cấp lại mật khẩu ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của NLĐ.

Mới đây theo một lao động tại công ty Canon Việt Nam cho biết đã bị một đối tượng tự xưng là nhân viên BHXH nhiều bước lừa đảo lừa chuyển tiền để cấp lại mật khẩu VssID. Cụ thể, đối tượng đã yêu cầu người lao động đặt cọc trước 900.000 sau đó, yêu cầu NLĐ chuyển thêm 10 triệu vì lý do ghi sai cú pháp chuyển tiền và sẽ hoàn lại cọc khi NLĐ phải đóng thêm 11.800.000 để lập tài khoản điện tử chuyển lại tiền. Qua vụ việc, BHXH Việt Nam thông tin, cảnh báo tới người dân và NLĐ: Hiện nay tất cả các dịch vụ hỗ trợ giải quyết thủ tục về BHXH, BHYT mà BHXH Việt Nam đang triển khai, người dân đều không phải trả phí, do đó bất kỳ trường hợp nào yêu cầu người dân trả phí dịch vụ như trên đều là hành vi lừa đảo.

TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÁP GIẢI TỎA ÙN TẮC ĐĂNG KIỂM XE CƠ GIỚI (ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM)

Liên quan đến hoạt động đăng kiểm xe cơ giới, thời gian gần đây, một số nơi đã xuất hiện tình trạng cò mồi, lợi dụng tình trạng khó khăn để trục lợi, gây mất an ninh trật tự và bức xúc trong dư luận. Trước tình trạng này, bộ GTVT đã đưa ra một số các giải pháp giải tỏa ùn tắc trong hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Cụ thể, đại diện lãnh đạo Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam tập trung triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn trong hoạt động kiểm định phương tiện xe cơ giới đường bộ, sớm đưa hoạt động đăng kiểm trở lại bình thường, đặc biệt tại TP Hà Nội và TP HCM; đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả, kiên quyết ngăn ngừa các hành vi tiêu cực. Bên cạnh đó, Cục ĐKVN hướng dẫn và quán triệt các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm (Apps) để người dân đăng ký lịch đăng kiểm phương tiện xe cơ giới; ưu tiên đối với các phương tiên kinh doanh vận tải. Đồng thời phối hợp với Vụ KHCN&MT, Trung tâm Công nghệ thông tin khẩn trương triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin cho hoạt động đăng kiểm nhằm hiện đại hóa các quy trình đăng kiểm, nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động của các dây chuyền đăng kiểm.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam