Đề xuất tuyển dụng người tốt nghiệp cao đẳng sư phạm có điều kiện nhằm giải bài toán thiếu giáo viên

Trong năm học này, nhiều giải pháp đã được đưa ra nhằm giải quyết tình trạng thiếu giáo viên như bổ sung biên chế, bỏ định mức giáo viên/lớp. Tuy nhiên, kể cả khi đã được tuyển dụng, việc tuyển dụng giáo viên vẫn chưa dễ dàng.

Theo thống kê, cả nước hiện thiếu khoảng 100 nghìn giáo viên, chủ yếu ở các môn học mới trong chương trình giáo dục phổ thông 2018 như âm nhạc, mĩ thuật ở cấp trung học phổ thông, môn tích hợp ở khối trung học cơ sở và tiếng anh, tin học ở khối tiểu học. Trước đây, nhiều giáo viên tốt nghiệp hệ cao đẳng nhưng chưa được tuyển dụng do ngành giáo dục chưa có biên chế. Hiện nay, khi ngành được bổ sung biên chế thì vẫn gặp khó, do quy định nâng chuẩn đòi hỏi giáo viên tốt nghiệp hệ đại học.

Ông NGUYỄN HỮU ĐỘ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Cho nên giáo viên cấp THCS, giáo viên nhạc còn rất nhiều nhưng chúng ta lại không tuyển được. Chúng tôi cũng rất mong muốn Quốc hội có Nghị quyết để tháo gỡ khó khăn, trong đó có quy định để các em được tuyển vào nhưng phải cam kết trong bao nhiêu năm phải  đạt chuẩn trình độ đại học, nếu không phải rút.”

Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cho biết sẽ cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu từ góc độ pháp lý cũng như thực tiễn để có cơ sở đề xuất tại diễn đàn Quốc hội sắp tới. Trước đó, Luật giáo dục đại học 2019 quy định giáo viên mầm non phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên; giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông phải có bằng tốt nghiệp cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên.

Hồng Dũng