Đề xuất bổ sung rõ trách nhiệm của nhà thầu trong dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi)

Góp ý cho dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi), do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam cùng Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức sáng 13/4.

Nhiều ý kiến đại biểu đề nghị Ban soạn thảo làm rõ một số vấn đề liên quan đến trách nhiệm của các nhà thầu, cũng như những trường hợp được chỉ định thầu. 

Nêu thực tế có các nhà thầu dù đã trúng thầu nhưng lấy lý do hết hàng, giá thầu thấp, đứt gãy chuỗi cung ứng, không đủ hàng để không cung ứng đủ thuốc, vật tư y tế theo đúng cam kết, hoặc cung ứng nhỏ giọt dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, đại diện Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đề nghị dự thảo luật lần này cần bổ sung trách nhiệm của nhà thầu.

Liên quan đến vấn đề chỉ định thầu, đại diện Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam cho rằng, hình thức chỉ định thầu ngày càng nới rộng thêm sẽ làm giảm bớt tính cạnh tranh trong đấu thầu, cụ thể ở dự thảo mới nhất ngày 5/4 đưa ra 12 trường hợp chỉ định thầu tăng 6 trường hợp so với Luật Đấu thầu năm 2013. Theo đại biểu, những vấn đề liên quan đến quốc phòng an ninh, mua thuốc trong dịch bệnh, an ninh quốc gia thì cần thiết, còn lại các trường hợp khác nên chuyển hình thức lựa chọn sang đàm phán giá, chào hàng cạnh tranh hay có thể đấu thầu rút gọn.

Bên cạnh đó, các ý kiến cũng đề nghị cần làm rõ khái niệm bất khả kháng đối với hợp đồng trọn gói để quy định này có thể áp dụng được, bởi trên thực tế khái niệm này chưa có luật hay văn bản dưới luật nào hướng dẫn, do vậy quy định này sẽ khó khả thi, không đi vào cuộc sống.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Việt Hà