Đắk Lắk: Làng bánh tráng hơn 40 năm tuổi giúp nhiều hộ dân thoát nghèo

Hình thành từ những năm 80 của thế kỷ trước, sau nhiều năm phát triển, ngoài việc góp phần giữ gìn nét ẩm thực truyền thống, làng nghề Hoà Nhơn ở xã Ea Bar (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn thoát khỏi cảnh nghèo khó nhờ việc liên kết phát triển nghề làm bánh tráng.

Từ Bình Định lên Tây Nguyên lập nghiệp, chị Hiền, trú tại xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk chỉ biết làm rẫy nương để nuôi gia đình nhưng vẫn không đủ trang trải cuộc sống. Sau nhờ nghề làm bánh tráng thủ công từ quê hương, gia đình chị đã dần có thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo, con cái học hành đầy đủ. Hiện mỗi tháng, chị thu nhập từ 7-8 triệu đồng.

Cũng thoát nghèo nhờ nghề làm bánh tráng, từ một cơ sở bánh tráng nhỏ, làm thủ công bằng tay, sau nhiều năm cần cù lao động, tích cóp, anh Ngọt đã đầu tư được hệ thống tráng bánh bằng máy, năng suất tăng lên. Mỗi ngày, trung bình anh làm bánh từ 3-4 tạ bột, mùa cao điểm có thể lên tới 7-8 tạ bột để đủ sản phẩm cung cấp cho thị trường, đồng thời, tạo việc làm cho nhiều lao động.

Làng nghề bánh tráng Hòa Nhơn ở xã Ea Bar (huyện Buôn Đôn) hiện có hàng trăm lò bánh đỏ lửa từ mỗi sáng sớm. Đặc biệt là dịp gần Tết, dù vất vả nhưng vì mang lại thu nhập gấp đôi ngày thường nên bà con đều tranh thủ sản xuất. Hơn 40 năm nay, người dân ở đây rất tự hào về nghề làm bánh tráng vì tạo việc làm ổn định, nâng cao đời sống cho nhiều gia đình.

Để gìn giữ làng nghề truyền thống này, các cấp chính quyền đã có nhiều chính sách hỗ trợ, giúp các người dân quảng bá sản phẩm, nâng cao năng suất. Địa phương cũng đang xây dựng kế hoạch để hướng đến thành lập Tổ liên kết sản xuất để phát triển bền vững, giúp bà con đưa sản phẩm bánh tráng vươn xa sang các thị trường trong và ngoài nước.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Kim Liên -

Đức Hưng