Cuốn sách tôi chọn: Trại hoa đỏ - cuốn tiểu thuyết trinh thám độc đáo của Việt Nam

Tiểu thuyết trinh thám là 1 thể loại không phải là thế mạnh của văn học Việt Nam, chính vì vậy trên văn đàn, độc giả cũng không tìm thấy nhiều tác phẩm thuộc thể loại này. Ấy vậy nhưng 14 năm trước, nữ nhà văn Di Li đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết “Trại hoa đỏ” và đã gây ấn tượng mạnh đến bạn đọc ở thời điểm đó.

Giờ đây, sau 6 lần tái bản “Trại hoa đỏ” vẫn chứng tỏ được sức cuốn hút của mình. Và với tác giả Di Li, những xúc cảm về cuốn sách trinh thám đầu tiên của mình dường như vẫn nguyên vẹn.

Nhà văn DI LI: “Trại  hoa đỏ” là một cuốn sách tiểu thuyết trinh thám đầu tiên của tôi, tôi đã viết cuốn sách này từ năm 2008. Tuy nhiên tôi vẫn được nghe nhắc tới  “Trại  hoa đỏ” hằng ngày và thực sự tôi cũng rất hạnh phúc, mỗi một cuốn sách cũ của mình giống như là một người quen xưa cũ, và là một người bạn rất ấm áp, là một đứa con tinh thần mà mình luôn cảm thấy tự hào mỗi khi nghĩ về. “Trại  hoa đỏ” đã được tái bản lần thứ sáu và hiện nay đã được đạo diễn Victor Vũ chuyển thể thành Seris movie ở trên truyền hình K+ và vẫn được phát vào thứ hai hàng tuần, thực sự mang lại những phản hồi rất là tốt.

“Trại hoa đỏ”  là một cuốn tiểu thuyết trinh thám kinh dị và tôi kết hợp rất mạnh mẽ hai yếu tố này lại với nhau. Đây là hai thể loại thực sự tôi cũng rất ưa thích, từ nhỏ đến lớn tôi thường xuyên đọc những cuốn tiểu thuyết trinh thám và có thể nói trên giá sách của tôi ngoài những sách nghiên cứu thì phần lớn vẫn là sách trinh thám. Cho nên tôi đã bắt tay vào viết cuốn này với một đam mê và một mong muốn mãnh liệt, muốn chia sẻ những cảm xúc, những tưởng tượng của mình cho độc giả giống như chia sẻ với những người bạn và thực sự may mắn cuốn sách đã được đón nhận trong suốt 14 năm và cho đến giờ vẫn được đón nhận.

Điều mà tôi yêu quý nhất ở cuốn sách này ngoài việc đây là cuốn sách đầu tay thì còn là những khung cảnh núi rừng, trong trí tưởng tượng của tôi, khung cảnh đó rất là đẹp, đẹp một cách liêu trai và ma mị. Những nhân vật, đặc biệt là nhân vật Diên Vĩ là nhân vật chính của cuốn sách và thêm đó là nhân vật cảnh sát Phan Đăng Bách, đây là một nhân vật tôi đưa vào sau theo đơn đặt hàng của nhà xuất bản, là cuốn sách này cần phải có một nhân vật công an và thực sự Phan Đăng Bách ra đời theo đơn đặt hàng như vậy. Tuy nhiên ở những cuốn tiểu thuyết trinh thám sau thì Phan Đăng Bách đã xuất hiện rõ nét hơn và nhân vật này đã xuất hiện và sẽ xuất hiện ở tất cả những cuốn tiểu thuyết mà tôi đang và sẽ viết.

Thực sự thì ở mỗi một con người đều có một lòng tham nhất định và chính lòng tham này khi nó đẩy lên ở một mức độ nào thì nó gây ra bi lụy ở mức độ đó. Nếu như trong cuộc sống chúng ta để lòng tham đi quá giới hạn, đôi khi chỉ là lòng tham trong cuộc sống thường ngày, trong công việc, cái tham sân si đó đã gây ra cho chúng ta rất nhiều bi kịch rồi, thế nhưng khi cái tham nó vượt quá một giới hạn, vượt qua một ngưỡng bình thường thì nó sẽ biến thành tội ác và bất kỳ ai gây ra tội ác đều phải trả giá. Và đó chính là điều mà câu chuyện muốn nói tới, và nội dung của nó như thế nào, diễn biến của lòng tham như thế nào, mời các bạn hãy tìm hiểu ở 600 trang sách tiểu thuyết của “Trại hoa đỏ”.

Thực hiện : Nhật Thảo Tùng Dương