Cụm tin Quốc tế sáng 5/10: Hàn Quốc tập trận ném bom

Hàn Quốc tập trận ném bom; Quốc hội Nga phê chuẩn sáp nhập 4 vùng của Ukraine, Đức chưa thể bỏ than đá trước năm 2030... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5/10.

HÀN QUỐC TẬP TRẬN NÉM BOM

Ngay sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa, hôm qua, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành tập trận ném bom.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, đã huy động 4 máy bay chiến đấu F-15K và thả một cặp bom dẫn đường vào một mục tiêu ngoài khơi bờ biển phía Tây của nước này. Mỹ cũng cử 4 máy bay chiến đấu F-16 tham gia cuộc tập trận. Chỉ trong 10 ngày qua, phía Triều Tiên đã thực hiện 5 vụ phóng tên lửa, động thái vấp phải sự chỉ trích của các nước láng giềng trong khu vực.

QUỐC HỘI NGA PHÊ CHUẨN SÁP NHẬP 4 VÙNG CỦA UKRAINE

Hội đồng Liên bang Nga hôm qua phê chuẩn hiệp ước sáp nhập bốn khu vực của Ukraine, gồm Donetsk (đô nhét), Luhansk (lu han), Zaporizhzhia và Kherson, chỉ 1 ngày sau cuộc bỏ phiếu tương tự tại Duma Quốc gia (hạ viện Nga). Hiệp ước này sẽ được chuyển tới điện Kremlin để tổng thống Putin ký, hoàn tất quá trình sáp nhập.

Hội đồng liên bang Nga thông qua hiệp ước sáp nhập các vùng ở Ukraine với tỉ lệ đồng thuận đạt 100%.

Theo các điều khoản được đưa ra thảo luận, tiếng Nga được công nhận là ngôn ngữ chính thức ở bốn vùng lãnh thổ mới sáp nhập và đồng ruble cũng sẽ trở thành loại tiền tệ duy nhất sử dụng ở đây. Từ nay đến ngày 31/12, đồng tiền của Ukraine vẫn được chấp nhận. Hiện Moscow vẫn chưa chính thức chỉ định đường biên giới của các khu vực mới. Do đó, không rõ Nga sẽ phân định biên giới quốc tế của mình ở đâu sau khi quá trình sáp nhập hoàn tất. Tại các khu vực này, giao tranh vẫn đang tiếp diễn và Nga không kiểm soát hoàn toàn 100%.

ĐỨC CHƯA THỂ BỎ THAN ĐÁ TRƯỚC NĂM 2030

RWE - nhà sản xuất điện lớn nhất của Đức, cho biết đang tiến hành loại bỏ sử dụng than trong 8 năm. Công ty này cho biết đã đạt được thoả thuận với chính phủ Đức để chấm dứt việc phát điện dựa trên than non vào năm 2030. 

Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck cho biết, hai nhà máy đốt than của công ty RWE sẽ hoạt động cho đến tháng 3 năm 2024 để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Để bù đắp tác động đối với khu vực, RWE đặt mục tiêu xây dựng nhà máy điện khí công suất 3 GigaWatt chạy bằng hydro, thêm vào đó là xây dựng các cơ sở nhà máy nhiệt điện than ở vùng North Rhine-Westphalia.

Đinh Phượng