Cụm tin quốc tế ngày 29/3: Nga và Ukraine tiến hành đàm phán trực tiếp

Vòng đàm phán tiếp theo giữa Nga và Ukraine đã diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa phái đoàn 2 nước. Các vòng đàm phán trước đó đều chưa đạt kết quả khả thi. Từ khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra, băng gạc y tế Hydroge làm lành vết thương nhanh hơn được đưa vào sản xuất tại Đại học Bách khoa Quốc gia Lviv. Đây là những tin tức quốc tế nổi bật tối 29/3

Nga và Ukraine đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vòng đàm phán tiếp theo giữa Nga và Ukraine đã diễn ra. Đây là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa phái đoàn 2 nước kể từ hôm 10/3. Đàm phán bắt đầu vào lúc 10h30 sáng giờ địa phương (tức 2h30 chiều giờ Việt Nam) theo hình thức họp kín. Trước cuộc họp, phái đoàn của Nga và Ukraine đã có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Erdogan. Trong một phát biểu trước đó, Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nỗ lực để giúp cả 2 bên tìm được tiếng nói chung. Cho đến nay, Nga và Ukraine đã tổ chức ba vòng đàm phán trực tiếp tại Belarus. Vòng đàm phán thứ tư giữa hai bên được tổ chức trực tuyến nhưng đều chưa đạt được những kết quả khả thi.

Đại học Ukraine chế tạo băng gạc y tế Hydrogel

Tại Ukraine, các nhà khoa học và nghiên cứu sinh tại Đại học Bách khoa Quốc gia Lviv đã chế tạo thành công băng gạc y tế Hydrogel. Loại băng gạc này giúp làm lành vết thương nhanh hơn so với các loại băng gạc thông thường.

Các lớp học trở thành xưởng sản xuất băng gạc. Đó là những gì đang diễn ra tại Đại học Bách khoa Quốc gia Lviv, Ukraine. Xuất phát từ ý tưởng 3 năm trước, giờ không còn thí nghiệm nữa mà băng gạc hydrogel đã được đưa vào ứng dụng trực tiếp. Theo ông Volodynyr Samaryk, giáo sư hoá hữu cơ tại Đại học Bách Khoa Lviv, bản thân loại băng này được cấu tạo từ một loại gel natri alginat có thể phân hủy sinh học. Đầu tiên, băng được định hình sau đó nhúng vào các loại dung dịch y tế chuyên biệt để điều trị các vết thương khác nhau, chẳng hạn như vết bỏng và vết thương do vũ khí.

Ông VOLODYNYR SAMARYK, Đại học Bách Khoa Lviv, Ukraine:Ngay từ khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra, chúng tôi thấy rằng nghiên cứu này sẽ đem lại nhiều lợi ích, đó chính là lý do chúng tôi nhanh chóng chuyển sang sản xuất công nghiệp đối với loại băng gạc này. Sẽ có nhiều người bị thương, bao gồm cả dân thường lẫn quân đội, vì vậy việc chữa lành vết thương cần được đẩy nhanh. Băng gạc y tế hydrogel có thể làm tốt điều này.”

Chỉ trong 2 tuần qua, 500 chiếc băng gạc đã được sản xuất và có phản hồi tích cực. Trong thời gian tới, ước tính số lượng sẽ tăng lên 1000 chiếc mỗi tuần. Dựa trên những phản hồi về chất lượng của loại băng gạc Hydrogel này trong thời gian tới, đội ngũ sản xuất kỳ vọng nghiên cứu của họ có thể thương mại hoá để phổ biến hơn./.

Thực hiện : Đinh Phượng