Cụm tin quốc tế ngày 21/08: LHQ làm việc với EU về xuất khẩu của Nga

LHQ làm việc với EU về xuất khẩu của Nga; GDP của Ukraine dự kiến giảm 35-40% năm 2022; Tấn công khách sạn ở Somalia; Indonesia xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ; Hội nghị robot thế giới 2022... là những tin tức quốc tế đáng chú ý.

LHQ LÀM VIỆC VỚI EU VỀ XUẤT KHẨU CỦA NGA

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết Liên hợp quốc đang làm việc với Mỹ và Liên minh Châu Âu để khắc phục những trở ngại để thực phẩm và phân bón của Nga tiếp cận thị trường thế giới.

Theo thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian đạt được ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng trước để nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bị gián đoạn kể từ khi xung đột nổ ra, hơn 650.000 tấn ngũ cốc và thực phẩm khác đã được xuất khẩu. Theo ông Guterres một phần khác của thỏa thuận này là khả năng tiếp cận không bị cản trở vào các thị trường toàn cầu của thực phẩm và phân bón của Nga, vốn không bị trừng phạt. Ông cho biết những quốc gia áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga đã nói rõ rằng các biện pháp này không áp dụng đối với thực phẩm và phân bón. 

Tổng thư ký Liên hợp quốc ANTONIO GUTERRES: “Điều quan trọng là chính phủ các nước và khu vực tư nhân hợp tác để đưa các mặt hàng này ra thị trường. Nếu không có phân bón trong năm 2022, sẽ không có đủ lương thực trong năm 2023. Đưa thêm lương thực và phân bón ra khỏi Ukraine và Nga là điều quan trọng để tiếp tục trấn an thị trường hàng hóa và hạ giá cho người tiêu dùng.”

Một số trở ngại và khó khăn nhất định cần phải vượt qua liên quan đến vận chuyển, bảo hiểm và tài chính. Nga và Ukraine chiếm khoảng một phần ba xuất khẩu lúa mì toàn cầu trước xung đột. Nga cũng là nước xuất khẩu phân bón lớn.

GDP CỦA UKRAINE DỰ KIẾN GIẢM 35-40% NĂM 2022

Bà Yuliya Svyridenko, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Kinh tế Ukraine cho biết GDP của nước này có thể giảm 35% đến 40% cho đến cuối năm 2022.

Theo bà Yuliya Svyridenko Chính phủ Ukraine đang từng bước hỗ trợ doanh nghiệp. Một kế hoạch chuyển hướng kinh doanh sang phía Tây của đất nước đang được tiến hành, với hơn 700 công ty đã chuyển đến các khu vực này. Vào cuối tháng 7, Ngân hàng Quốc gia Ukraine đã đưa ra dự báo lạm phát sẽ đạt 31% vào cuối năm và GDP sẽ giảm một phần ba.

TẤN CÔNG KHÁCH SẠN Ở SOMALIA

Ít nhất 12 người đã thiệt mạng ở thủ đô Mogadishu của Somalia sau khi các chiến binh có liên hệ với al Qaeda tấn công một khách sạn, bắt giữ các con tin. 

Những kẻ tấn công đã cho nổ 2 quả bom xe, tiến vào khách sạn Hayat rồi nổ súng. 12 người thiệt mạng, hầu hết là dân thường. Các tay súng đang giữ một số lượng con tin chưa xác định trên tầng hai của cơ sở, ngăn cản nhà chức trách sử dụng vũ khí hạng nặng. Đây là cuộc tấn công lớn đầu tiên kể từ khi Tổng thống Hassan Sheikh Mohamud của Somalia nhậm chức vào tháng 5. Lực lượng al-Shabaab, nhóm có liên hệ với al-Qaeda đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

INDONESIA XÁC NHẬN TRƯỜNG HỢP ĐẦU TIÊN MẮC BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia cho biết nước này đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở một công dân trở về từ nước ngoài

Bệnh nhân nam 27 tuổi có kết quả dương tính ở thủ đô Jakarta vào ngày 19/8 và hiện vẫn ở trong tình trạng tốt với các triệu chứng nhẹ. Bệnh nhân đang tự cách ly tại nhà. Các nhà chức trách đang truy tìm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Chính phủ Indonesia đang trong quá trình mua sắm khoảng 10.000 liều vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ. Bộ Y tế nước này đang kêu gọi người dân bình tĩnh và đã trấn an công chúng rằng bệnh đậu mùa khỉ có thể điều trị được. 

Tháng trước, Singapore cũng đã thông báo ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại đảo quốc này và tính đến ngày 5/8 nước này đã có 15 trường hợp mắc bệnh này. Cũng tại khu vực Đông Nam Á, Philippines và Thái Lan cũng đã xác nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ ở hai nước này.

 HỘI NGHỊ ROBOT THẾ GIỚI 2022

Tại Hội nghị Robot Thế giới 2022 diễn ra ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hơn 500 công nghệ mới nhất trong lĩnh vực robot đã được giới thiệu, trong đó nổi bật là các ứng dụng robot liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Robot có thể thực hiện xét nghiệm Covid- 19 nhanh chóng là một trong những ngôi sao. Sau quẹt thẻ ID, robot với cánh tay lấy mẫu được điều khiển chính xác có thể tự động thực hiện xét nghiệm chỉ trong 15 giây. 

Robot phẫu thuật với cánh tay robot cũng thu hút sự chú ý của mọi người. Một trong những robot như vậy với bốn cánh tay cơ khí có thể cắt một cánh hoa thành nhiều hình dạng tinh tế khác nhau dưới sự điều khiển của người điều khiển. 

Robot phẫu thuật nội soi có thể thực hiện phẫu thuật xâm lấn tối thiểu trong khoang bụng của con người, đã hoàn thành hai ca phẫu thuật tiết niệu từ xa vào tháng 6, áp dụng công nghệ 5G. 

Các nhà tổ chức cho biết khu vực triển lãm robot y tế đã được mở rộng trong năm nay với nhiều sản phẩm và ứng dụng mới.
 

Thực hiện : Vân Hương