Cụm tin quốc tế 09/06: Xung đột Nga-Ukraine làm gia tăng lạm phát tại các nước giàu

Xung đột Nga-Ukraine làm gia tăng lạm phát tại các nước giàu; Gia tăng thương vong trong vụ tai nạn tàu hỏa Iran. Lao xe vào đám đông ở Berlin, Đức; Vaccine tăng cường của Moderna tạo phản ứng miễn dịch tốt;… là những tin tức thế giới đáng chú ý 9/6.

Xung đột Nga-Ukraine làm gia tăng lạm phát tại các nước giàu. 

 Cuộc xung đột Nga Ukraine kéo dài có thể sẽ làm mức lạm phát tại các nước giàu tăng gấp đôi trong năm nay, đe dọa thiếu hụt lương thực cho các nước nghèo. Đây là cảnh báo vừa được Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đưa ra.  

OECD nhận định thế giới đã cảm nhận rõ tác động từ xung đột ở Ukraine. Tổ chức này dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022 và 2023 lần lượt ở mức 3% và 2,8%, giảm mạnh so với mức 4,5% và 3,2% được OECD đưa ra trong báo cáo hồi tháng 12/2021. OECD giảm dự báo tăng trưởng của kinh tế Mỹ xuống còn 2,5% trong năm nay và 1,2% trong năm 2023, giảm so với mức dự báo tương ứng 3,7% và 2,4% trong kỳ báo cáo trước đó. 

Theo OECD, một số nền kinh tế phương Tây thậm chí còn đối diện với giai đoạn tăng trưởng âm trong năm 2022 nếu giá nhiên liệu tiếp tục tăng hoặc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất kiềm chế lạm phát. 

Theo ước tính của OECD, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại 38 nền kinh tế thành viên thuộc khối này sẽ tăng ở mức trung bình 9%, gấp đôi so với dự báo OECD đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái.

Gia tăng thương vong trong vụ tai nạn tàu hỏa Iran

 Con số thương vong trong tai nạn tàu hỏa ở miền Trung Iran đã gia tăng. Hiện đã xác định ít nhất 18 người đã thiệt mạng, trong khi số người bị thương là 86.
Đại diện Công ty Đường sắt Iran cho biết tàu hỏa chở 348 hành khách đã bị trật bánh sau khi đâm vào một máy xúc ở gần đường ray. Hiện cơ quan chức năng đã mở cuộc điều tra về vụ việc. Năm 2016, ở miền Bắc Iran đã xảy ra vụ hai tàu hỏa đâm trực diện và bốc cháy, khiến 44 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Giám đốc Công ty Đường sắt Iran thời điểm đó đã phải từ chức sau khi 4 nhân viên cấp dưới bị bắt giữ do liên quan vụ việc.

Lao xe vào đám đông ở Berlin, Đức

 Trong khi đó, ít nhất 1 người thiệt mạng và 8 người bị thương sau khi một chiếc xe hơi lao vào đám đông người đi bộ tại một khu mua sắm nổi tiếng  ở thủ đô Berlin, Đức. 
Vụ việc xảy ra vào khoảng 10h30 ngày 8/6 (giờ địa phương), khi một chiếc xe hơi lao vào một nhóm người đang đứng trên vỉa hè.  Sau khi đâm vào nhóm người, chiếc xe tiếp tục lao vào cửa một tòa nhà gần đó và dừng lại. Lực lượng cảnh sát và cứu hỏa đã nhanh chóng có mặt. Lái xe là một người đàn ông và đã bị cảnh sát bắt giữ. Cảnh sát cho biết vẫn chưa rõ liệu đây là một hành động cố ý hay một vụ tai nạn. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ. 

Vaccine tăng cường của Moderna tạo phản ứng miễn dịch tốt

Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ cho biết mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 của hãng này được thiết kế để chống lại chủng virus SARS-CoV-2 gốc và biến thể Omicron đã tạo phản ứng miễn dịch tốt hơn so với vaccine ban đầu.

Theo Moderna, nghiên cứu của hãng này cho thấy mũi vaccine tăng cường đặc hiệu này giúp gia tăng lượng kháng thể trung hòa với virus lên gấp 8 lần. Loại vaccine này nhìn chung được dung nạp tốt, với các tác dụng phụ tương đương với mũi vaccine tăng cường công nghệ mRNA-1273 liều 50 microgam. 

Giám đốc điều hành Moderna cho biết hãng đang gửi dữ liệu và phân tích sơ bộ cho các cơ quan quản lý với hy vọng rằng mũi vaccine đặc hiệu với biến thể Omicron này sẽ có mặt trên thị trường vào cuối mùa hè.

Thực hiện : Vân Hương