Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ: Vũ khí đang được đưa tới Ukraine

Lãnh đạo EU đầu tiên sẽ thăm Nga giữa xung đột Nga - Ukraine. Trong một diễn biến khác, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho biết vũ khí đang được đưa tới Ukraine trong cuộc xung đột hiện nay.

LÃNH ĐẠO EU ĐẦU TIÊN SẼ THĂM NGA GIỮA XUNG ĐỘT NGA - UKRAINE

Ngày 11/4, Thủ tướng Áo Karl Nehammer sẽ thăm Nga và tiến hành hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin trong nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Thủ tướng Áo sẽ là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên có cuộc gặp với Tổng thống Putin sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. 

Mục đích của chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Áo là khuyến khích đối thoại, đồng thời mong muốn làm mọi thứ có thể để tiến tới hòa bình dù chỉ là cơ hội nhỏ nhất. Trong khi đó, Thủ tướng Nehammer cho biết ông có kế hoạch thảo luận về tình hình Ukraine với nhà lãnh đạo Nga, đồng thời cho rằng cần có các hành lang nhân đạo và một lệnh ngừng bắn ở Ukraine. Trước chuyến thăm Nga này, Thủ tướng Nehammer cũng đã đến Ukraine vào ngày 9/4.

CỐ VẤN AN NINH MỸ: VŨ KHÍ ĐANG ĐƯỢC ĐƯA TỚI UKRAINE

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, Washington đang chạy đua với thời gian để hoàn thành danh sách vũ khí mà Ukraine yêu cầu, đảm bảo rằng Kiev có “tất cả những gì họ cần” trong cuộc xung đột hiện nay. 

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, ông và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley đã có cuộc điện đàm kéo dài 2 giờ với các quan chức quốc phòng hàng đầu của Ukraine để thảo luận về các hệ thống vũ khí mà Kiev đang tìm kiếm.

Ông JAKE SULLIVAN, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ: “Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể và làm việc suốt ngày đêm để chuyển giao các loại vũ khí của chúng tôi, cũng như tổ chức và điều phối việc chuyển giao vũ khí từ nhiều quốc gia khác nhằm cung cấp cho Ukraine những gì họ cần. Các loại vũ khí được đưa đến Ukraine mỗi ngày."

Ông Sullivan khẳng định, chính sách của Mỹ là làm bất cứ điều gì để giúp Ukraine củng cố và tăng cường sức mạnh trên bàn đàm phán.

Về phần mình, Nga nhiều lần cảnh báo những nước cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm nếu những vũ khí này được sử dụng trong quá trình Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Thực hiện : Bùi Thảo