Cụm tin quốc tế 8/7: Tổng thống Vladimir Putin: Nga không ngại đối đầu với phương Tây trên chiến trường

Tổng thống Nga gửi thông điệp cứng rắn đến Phương Tây; Pháp chi viện trợ trị giá 20 tỷ euro ứng phó lạm phát; Ema có thể dùng vaccine đặc hiệu chống dòng phụ của Omicron; Hãng Volkswagen đầu tư 20 tỷ USD sản xuất pin ô tô điện... là những tin tức quốc tế nổi bật ngày 8/7.

TỔNG THỐNG NGA GỬI THÔNG ĐIỆP CỨNG RẮN ĐẾN PHƯƠNG TÂY

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có thông điệp cứng rắn gửi đến phương Tây sau hàng loạt các biện pháp trừng áp lên quốc gia này vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. 

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, Nga không ngần ngại đối đầu với phương Tây trên chiến trường. Bên cạnh đó, ông cũng tuyên bố các hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine mới chỉ mới bắt đầu, đồng thời cũng cho rằng các nỗ lực của phương Tây sẽ không thể gây cản trở với phía Nga.

PHÁP CHI VIỆN TRỢ TRỊ GIÁ 20 TỶ EURO ỨNG PHÓ LẠM PHÁT

Ảnh hưởng chung từ xung đột Nga-Ukraine, nền kinh tế Pháp hiện đang đối diện nhiều khó khăn do đứt gãy các chuỗi cung ứng thiết yếu. Trước tình hình đó, Pháp đã chi gói viện trợ lên tới 20 tỷ euro để giúp người dân ứng phó lạm phát.

Theo đó, gói hỗ trợ trị giá 20 tỷ euro sẽ giúp giảm thiểu giá các mặt hàng như dầu khí, sinh hoạt phí. Bên cạnh đó, tăng 4% ngân sách cho phúc lợi xã hội, tăng 3,5% lương cho công chức nhà nước.

Ông BRUNO LE MAIRE, Bộ trưởng Tài chính – Pháp: “Chúng tôi đã phân bổ 23 tỷ euro từ năm 2021 đến 2022, cho các biện pháp bảo vệ lá chắn năng lượng. Gói viện trợ trị giá 20 tỷ euro mới sẽ bảo vệ người dân trước sự gia tăng chi phí sinh hoạt.” 

Tuy nhiên chính sách mới này của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron vẫn cần có sự chấp thuận của các đảng phái đối lập trước khi chính thức được áp dụng. 

EMA CÓ THỂ DÙNG VACCINE ĐẶC HIỆU CHỐNG DÒNG PHỤ CỦA OMICRON 

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) có thể đồng ý việc phát triển các dòng vaccine đặc hiệu chống các dòng phụ của biến thể siêu lây nhiễm Omicron. Quan điểm trên được đưa ra trong bối cảnh các dòng phụ Ba.4 và BA.5 đang gây ảnh hưởng mạnh dẫn đến gia tăng số ca nhiễm trên toàn cầu. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiệu quả của các loại vắc xin ngừa Covid-19 được tiêm trước đó đã suy giảm hiệu quả trước sự gia tăng lây nhiễm của các biến thể phụ, đặc biệt là các biến thể phụ này đang có xu hướng nhân rộng về chủng loại. Vì vậy, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cho biết các chất giúp tăng cường hiệu quả của vaccine Covid-19 mới trước các biến thể BA.4 và BA.5 có thể sẽ được phê duyệt trong tháng 9 năm nay.

HÃNG VOLKSWAGEN ĐẦU TƯ 20 TỶ USD SẢN XUẤT PIN ÔTÔ ĐIỆN

Hãng xe ô tô Volkswagen cho biết sẽ đầu tư hơn 20 tỷ euro cho việc kinh doanh pin ô tô điện.  Quyết định trên được kỳ vọng sẽ mang về mức doanh thu hàng năm trên 20 tỷ euro và tạo ra hơn 20,000 việc làm vào năm 2030. 

Công ty con của Volkswagen, PowerCo sẽ quản lý việc sản xuất và nghiên cứu pin toàn cầu của tập đoàn này từ khai thác nguyên liệu thô đến tái chế và các dự án bao gồm hệ thống lưu trữ năng lượng. Trước đó, việc đảm bảo sản xuất đủ pin cho tất cả các ô tô luôn là thách thức lớn nhất trong tiến trình chuyển đổi sang sử dụng xe ô tô điện để bảo vệ môi trường. Theo đó, tập đoàn này đã lên kế hoạch vận hành các nhà máy có công suất chung lên tới 240 gigawatt giờ (GWh) vào năm 2030.