Cụm tin: Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023 tái hiện truyền thống "Dĩ nông vi bản"

Cũng trong sáng nay, đã diễn ra lễ hội Tịch điền Đọi Sơn tại xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên (tỉnh Hà Nam); Lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tưởng nhớ và tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ tại xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ

HỘI TỊCH ĐIỀN ĐỌI SƠN NĂM 2023

Theo sử sách, Lễ hội Tịch điền bắt nguồn từ khi vua Lê Đại Hành về chân núi Đọi làm Lễ Tịch điền (cày ruộng) đầu tiên trong lịch sử Việt Nam vào mùa Xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (tức năm 987). Kể từ đó, Lễ hội Tịch điền trở thành một mỹ tục được các triều đại về sau thực hiện. Theo thời gian, Lễ hội Tịch điền bị mai một dần và được khôi phục lại vào năm 2009. Ngoài các nghi lễ được tổ chức thành kính, trang trọng, trong Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ như: vật cổ truyền, biểu diễn trống của đội trống thôn Đọi Tam, vẽ trang trí trâu... Lễ hội đã tái hiện lại truyền thống "Dĩ nông vi bản" để khuyến khích nông nghiệp. Không chỉ cầu mong cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn còn nhằm khơi dậy tình cảm gắn bó, tình yêu lao động của người dân với mảnh đất quê hương.

PHÚ THỌ KHAI HỘI ĐỀN MẪU ÂU CƠ NĂM 2023

Tục truyền, trong hành trình đưa 50 người con lên thượng nguồn sông Hồng mở mang bờ cõi, Tổ Mẫu Âu Cơ đã dừng chân ở Hiền Lương, huyện Hạ Hòa. Tại đây, Mẫu Âu Cơ thấy phong cảnh hữu tình, đất đai trù phú, người đã cho khai khẩn đất hoang, lập thôn ấp, dạy dân cấy lúa, trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải; biến vùng đất hoang sơ thành trù phú. Khi trang ấp ổn định, Người lại cùng các con lên đường đến các vùng đất mới. Đến khi giang sơn thu về một mối, bờ cõi biên cương được mở rộng, Mẹ Âu Cơ lại trở về Hiền Lương - nơi Người dừng chân để gắn bó cuộc đời mình. Lễ dâng hương với 100 cầu bánh ngọt, hoa quả, rượu, trà, trầu và mâm cơm chay, cơm mặn tượng trưng cho lễ vật của 100 người con dâng lên mẹ Âu Cơ, nhằm tri ân công đức Tổ Mẫu, cầu mong Tổ Mẫu phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mọi người có cuộc sống ấm no, bình an, hạnh phúc.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam