Cụm tin Covid-19 thế giới ngày 28/4: Dịch Covid-19 gây gián đoạn các loại tiêm chủng khác

Malaysia định hướng trở thành trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu; Bắc Kinh tăng cường giám sát việc phòng dịch Covid-19; Dịch Covid-19 gây gián đoạn các loại tiêm chủng khác ... là những tin tức đáng chú ý về tình hình Covid-19 trên thế giới ngày 28/4/2022.

MALAYSIA ĐỊNH HƯỚNG TRỞ THÀNH TRUNG TÂM SẢN XUẤT VACCINE TOÀN CẦU

Chính phủ Malaysia đã công bố ưu đãi thuế mới trong ngân sách quốc gia để thu hút nhiều hơn đầu tư vào sản xuất các sản phẩm dược phẩm, với thuế suất ưu đãi từ 0-10% trong 10 năm tới và 10% trong 10 năm tiếp theo. Hiện tại, có 9 công ty tại Malaysia đã được phê duyệt giấy phép sản xuất, tạo cơ hội cho nhiều công ty tham gia vào các lĩnh vực khác nhau trong chuỗi cung ứng vaccine, đặc biệt là trong sản xuất, nghiên cứu và phát triển vaccine trong nước.

BẮC KINH TĂNG CƯỜNG GIÁM SÁT VIỆC PHÒNG DỊCH COVID-19

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã đóng cửa một số địa điểm công cộng và tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19 tại các địa điểm công cộng khác, trong bối cảnh thành phố 22 triệu dân này đẩy mạnh công tác xét nghiệm toàn dân. Theo đó, nhiều tổ hợp chung cư, tòa nhà văn phòng và một trường đại học ở Bắc Kinh đã bị phong tỏa sau khi ghi nhận nhiều ca mắc mới Covid-19; trong khi một số trường học, địa điểm vui chơi, giải trí và địa điểm du lịch cũng buộc phải đóng cửa để phòng dịch.

DỊCH COVID-19 GÂY GIÁN ĐOẠN CÁC LOẠI TIÊM CHỦNG KHÁC

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn các chiến dịch tiêm chủng cho những căn bệnh không phải do Covid-19 trên khắp thế giới, tạo ra một "cơn bão bệnh tật" có thể khiến hàng triệu trẻ em gặp nguy hiểm. Liên Hợp Quốc cho biết, năm 2022, số ca mắc bệnh sởi đã tăng gần 80% trên toàn thế giới, với hơn 17.300 trường hợp mắc bệnh sởi đã được báo cáo trên toàn cầu trong tháng 1 và tháng 2/2022, so với khoảng 9.600 ca vào cùng kỳ năm 2021. Dữ liệu của Liên Hợp Quốc cho thấy, đã có 21 đợt bùng phát dịch sởi diễn ra trong 12 tháng qua tính đến tháng 4/2021, hầu hết là ở Châu Phi và miền Đông Địa Trung Hải.

Thu Ngoan