Công viên giữa Thủ đô "bỗng nhiên" biến thành vườn rau

Công viên, từng được cho là lá phổi xanh của thủ đô Hà Nội, được thành phố đầu tư hàng chục, hàng trăm tỷ đồng để xây dựng, giờ đây trong tình trạng bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng, mất an toàn, gây nhiều nguy hiểm cho người dân.

Gạch lát nền vỡ nát, cỏ mọc hoang dại không người cắt tỉa, hàng rào bao quanh hồ nhiều đoạn sụt lún nghiêng ngả. Nếu ai mới đến, rất dễ hiểu nhầm đây là 1 dự án bỏ hoang lâu năm chứ không phải công viên giữa Thủ đô. 

Ông ÂU VĂN TỪNG - phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội: “Nước đầy cái nó tụt đất, lở các cục bêtông, hàng rào làm ven theo theo đó mà đổ dần xuống.”

Công viên Việt Hưng thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội, với diện tích hơn 157.000m2. Tuy nhiên, nhiều năm nay các hạng mục đã xuống cấp, hoang hóa mà không được duy tu, bảo dưỡng.

Ông NGUYỄN THANH THOÁT - phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội: “Quá lãng phí chứ không phải lãng phí nữa, rất muốn những người có trách nhiệm phản ánh đến nơi có quyền quyết định. Hoặc kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp. Người ta có tên tuổi được đóng góp là người ta phấn khởi rồi”.

Cũng bởi công viên bị bỏ quên nên người dân vô tư biến đất công thành đất tư. Hàng loạt vườn trồng rau được lập với hàng rào lớn nhỏ. Nguồn lợi thủy sản trong hồ người dân cũng tranh thủ, không chỉ câu cá nhỏ lẻ, còn có nhà ven hồ, vó và lưới bát quái. Trong tâm thức nhiều người, các hoạt động này thậm chí còn làm cho công viên bớt hoang tàn hơn.

Ông TRƯƠNG BÁ DƯỢC - TP Hà Nội: “Còn sạch hơn ý chứ, ở đây mà bỏ hoang thì còn mất vệ sinh hơn, ở đây chỉ cần 2 năm không có người chăm thì nước xanh rì ngay lập tức, không thể sạch được.”

45 trong tổng cộng 63 vườn hoa, công viên của Hà Nội sẽ được cải tạo nâng cấp theo mức độ khác nhau để duy trì cảnh quan. Qua đó, người dân mong muốn thời gian tới công viên Việt Hưng, quận Long Biên sớm được cải tạo đồng bộ để phục vụ nhân dân tốt hơn.

Thực hiện : Hoàng Tùng Đức Minh