Công bố giải thưởng Nobel Vật lý 2023

Vào lúc 16h45 chiều nay (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển công bố chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2023. Đây là giải Nobel Vật lý thứ 117 được công bố trong lịch sử. Giải Nobel Vật lý năm 2023 đã được trao cho các nhà khoa học Pierre Agostini, Ferenc Krausz và Anne L'Huillier với nghiên cứu liên quan đến động lực học electron.

Chủ nhân của Giải Nobel Vật lý 2023 là tác giả của các phương pháp thí nghiệm giúp tạo ra các xung ánh sáng atto giây để nghiên cứu động lực học electron trong vật chất. Theo Hội đồng Nobel, các thí nghiệm của ba nhà khoa học vừa được vinh danh đã mang lại cho nhân loại những công cụ mới để khám phá thế giới bên trong nguyên tử và phân tử. Họ đã chứng minh được một phương pháp tạo ra những xung ánh sáng cực ngắn có thể dùng để đo những quá trình nhanh chóng, trong đó các electron chuyển động hoặc thay đổi năng lượng. Bà Anne L'Huillier trở thành nữ khoa học gia thứ 5 nhận được giải Nobel vật lý. Đây là giải thưởng thứ hai được công bố trong mùa giải Nobel năm 2023.

Trước đó, chiều 2/10, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm công bố giải Nobel Y Sinh năm 2023 thuộc về 2 nhà khoa học Katalin Kariko (Hungary) và Drew Weissman (Mỹ) vì những đóng góp trong phát triển vaccine công nghệ mRNA hiệu quả trong phòng ngừa COVID-19. Các giải thưởng tiếp theo được công bố gồm giải Nobel Hóa học (ngày 4/10) và giải Nobel Văn học (ngày 5/10).