• 1,497 lượt xem
  • 06:12 04/07/2022
  • Văn hóa

Chuyện những người trẻ nối dài sức sống tranh dân gian Việt Nam

Trước những biến động của đời sống kinh tế - xã hội và sự du nhập của nhiều loại tranh, tranh dân gian truyền thống đã và đang dần mất đi vị trí trang trọng trong những ngôi nhà hiện đại. Trải qua năm tháng, dòng tranh dân gian vẫn lặng lẽ chảy. Để có đươc điều đó là công sức, thời gian và tiền bạc của nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ, nhà sưu tầm... và cả những người trẻ đang thầm lặng nối dài sức sống.

Nếu như các dòng tranh như Hàng Trống, Đông Hồ… còn các nghệ nhân Lê Đình Nghiên và Nguyễn Đăng Chế giữ nghề và đến nay được truyền cho con trai  thì dòng tranh dân gian Kim Hoàng không còn nghệ nhân nào theo nghề, không còn thế hệ trẻ tiếp nối. Các nghệ nhân tại làng nghề chỉ truyền dạy cho con nên việc gìn giữ và làm sống dậy dòng tranh dân gian Việt Nam trong thời đại hiện nay còn nhiều gian nan. 

Tuy nhiên, gần đây nhiều bạn trẻ đã có cách tiếp cận và gìn giữ dòng tranh dân gian để tạo sức sống cho dòng tranh có vị trí quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa Việt Nam này. Là sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành đồ họa nhưng Nam Chi lại chọn theo đuổi đam mê dòng tranh dân gian. Ngay từ hồi lớp 5, bức tranh Quan âm trong sách giáo khoa đã hút hồn em. Và càng tìm hiểu, càng vẽ nhiều tranh dân gian, Nam Chi càng thấy tự hào và say mê  dòng tranh này bởi em hiểu được giá trị cũng như các nét đẹp nghệ thuật trong dòng tranh dân gian.

Em NAM CHI, thành viên Câu lạc bộ Đình làng Việt: “Tôi không thể nào bỏ được tranh dân gian. Gần như cả ngày, tôi hoạt động và tiếp xúc cùng tranh dân gian và những người bạn quanh tôi đều là người yêu thích nghệ thuật truyền thống. Gần như tôi ăn ngủ nghỉ cùng tranh dân gian. Trong đầu tôi lúc nào cũng nghĩ về tranh dân gian.”

Nhiếp ảnh gia LÊ BÍCH: "Thế hệ trẻ các em phải yêu, phải cảm nhận được nét tinh tế, sự giáo dục, ý nghĩa sâu xa của tranh dân gian thì lúc đó mới có sức sống trường tồn. Như nhạc sĩ Phó Đức Phương đã nói, nơi bền lâu là nơi lắng sâu thì những tranh dân gian phải lắng sâu, thể hiện được tâm tư nguyện vọng của thế hệ mới."

Nhờ nỗ lực của những người tâm huyết với nghệ thuật, đặc biệt là thế hệ trẻ như Nam Chi, những tác phẩm mang hồn cốt dân gian của Việt nam đang dần trở lại gần hơn với công chúng. Chính họ đã và đang góp phần nối tiếp, lan tỏa và khởi tạo những giá trị văn hóa truyền thống qua dòng tranh dân gian Việt Nam.

Thực hiện : Việt Hoà Minh Công