Chuyện khó tin: Ngôi làng “làm từ đồ phế thải” mà “sạch không một cọng rác”

Sạch đến mức "bói không ra một cọng rác", nghe có vẻ khó tin nhưng điều này hoàn toàn là sự thật tại ngôi làng không rác thải Kamikatsu, huyện Katsuura, tỉnh Tokushima, Nhật Bản. Xây dựng nên ngôi làng đặc biệt này là cả một hành trình dài đầy quyết tâm của cư dân trong làng.

Năm 2003, Kamikatsu trở thành địa phương đầu tiên ở Nhật Bản đưa ra tuyên bố không rác thải. Kể từ đó, ngôi làng chuyển từ hoạt động đốt rác ngoài trời thành một quy trình mua - xử lý và loại bỏ với mục tiêu đạt được mức trung hòa carbon.

Ở Kamikatsu, có một cơ sở chuyên xử lý rác thải được gọi là Zero Waste Center - nơi cư dân phân loại rác thành 45 loại. Họ không ngại làm sạch và sấy khô các vật dụng bẩn để tái chế.

Gắn liền với Zero Waste Center là cửa hàng tiết kiệm “Kuru kuru”. Tại đây, người dân có thể bỏ những món đồ không dùng đến nữa và người khác có thể lấy chúng miễn phí. Điều đặc biệt là bản thân cửa hàng cũng được xây dựng từ các vật dụng tái chế: Sàn nhà được lát bằng các mảnh thủy tinh, cửa sổ được nhà dân quyên góp, đèn chùm khổng lồ cũng được làm từ các chai thủy tinh…

Ngoài ra, làng Kamikatsu còn nhiều mô hình “zero waste” khác như nhà máy sản xuất bia thủ công không chất thải, khách sạn Hotel Why “nói không với lãng phí" hay dự án bữa trưa “cà ri làm từ rau” để giảm thiểu lãng phí thực phẩm.

Sáng kiến không rác thải này không chỉ biến làng Kamikatsu thành một địa điểm du lịch đón hơn 2.000 du khách mỗi năm, mà còn khiến ngôi làng trở thành một mô hình sống bền vững đáng học hỏi và nhân rộng ra thế giới.

(*) Nguồn: Washington Post

Thực hiện : Mai Phương