Chuyên gia Kiểm soát bệnh truyền nhiễm đưa ra khuyến cáo cho người dân trong đợt nghỉ lễ 2/9

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ quay trở lại, nhất là trong bối cảnh có nhiều dịch bệnh đang lưu hành tại Việt Nam như sốt xuất huyết, tay chân miệng và cúm A, nguy cơ dịch chồng dịch là rất lớn, đặc biệt là trong kỳ nghỉ lễ 02/9 năm nay.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã có cuộc trò chuyện cùng PGS.TS Phạm Quang Thái – Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương!

PV: Ông đánh giá thế nào về diễn tiến dịch Covid-19 trong thời gian gần đây?

PGS.TS PHẠM QUANG THÁI – Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương: "Trong những ngày gần đây chúng ta không ghi nhận tình trạng tăng đột biến về số trường hợp báo cáo. Tuy nhiên, hệ thống giám sát tại các bệnh viện ghi nhận một số lượng tăng của những trường hợp nhập viện và những trường hợp có biểu hiện nặng có tăng trong thời gian vừa rồi. Dựa vào số liệu này, có thể hình dung được, số lượng ca mắc trong cộng đồng có thể cao hơn rất nhiều số ghi nhận được. 

PV: Từ thực tế tình hình dịch bệnh hiện tại, liệu có khả năng dịch bệnh sẽ quay trở lại và diễn biến phức tạp như những kỳ nghỉ lễ của những năm trước, như năm 2020 hoặc 2021 hay không, thưa ông?

PGS.TS PHẠM QUANG THÁI – Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương: "Có thể chắc chắn rằng, sau các kỳ nghỉ lễ, các ca nhiễm mới sẽ tăng lên, bởi trong các kỳ nghỉ lễ, mọi người đều có xu hướng gặp gỡ, đi du lịch… và đặc biệt trong thời gian vừa rồi có hiện tượng bùng nổ về du lịch, kể cả vấn đề tựu trường tới đây nữa… thì số lượng các trường hợp nhiễm SARS-COV-2 hoặc mắc Covid-19 chắc chắn sẽ tăng lên. Tuy nhiên, với nền miễn dịch chúng ta đã có được thông qua tiêm chủng quy mô lớn và các trường hợp đã nhiễm trong suốt thời gian vừa rồi, thì chúng tôi không nghĩ rằng sẽ có đợt tăng đột biến như thời gian trước đây. Tuy nhiên, sẽ có một tỷ lệ nhất định tăng so với giai đoạn chưa có nghỉ lễ là điều chắc chắn.
Phóng viên Kiều Minh: "Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đang có xu hướng gia tăng trở lại, và trong kỳ nghỉ lễ này, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, ông có khuyến cáo gì với người dân để kỳ nghỉ lễ năm nay được an toàn và trọn vẹn?"

PGS.TS PHẠM QUANG THÁI – Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương: "Để đảm bảo sự an toàn, thì đầu tiên, chúng ta phải đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt được mức độ mong muốn. Bên cạnh đó, người dân cũng cần được trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng thực hành như rửa tay, đeo khẩu trang khi tham gia vào các cuộc tụ tập ở đám đông là hết sức cần thiết. Bản thân mỗi người phải biết lắng nghe sức khỏe của chính mình, nếu thấy có nguy cơ, có vấn đề về đường hô hấp thì tránh đến chỗ đám đông, tránh tiếp xúc với mọi người… tự bảo vệ bằng việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách… để tránh lây lan dịch bệnh".

 Vâng, một lần nữa cảm ơn ông đã dành thời gian trò chuyện cùng Truyền hình Quốc hội Việt Nam!

Kiều Minh