Chủ tịch Quốc hội: Sớm trình tổng thể những vấn đề của dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành để giải quyết

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam, sáng 2/10 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã làm việc với Bộ Giao thông – Vận tải, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Cùng dự cuộc làm việc có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Phú Cường; Lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương và tỉnh Đồng Nai. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã trực tiếp thị sát tại địa điểm xây dựng công trình cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, trực tiếp nghe báo cáo về tiến độ triển khai thi công. Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, được Quốc hội Khoá XIII thông qua chủ trương đầu tư xây dựng ngày 25.6.2015 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành. Ngày 19.6.2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết tách hạng mục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của Cảng hàng không quốc tế Long Thành thành một dự án thành phần của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ngày 24.11.2017, Quốc hội thông qua Nghị quyết 53/2017/QH14 về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Tiếp đó, ngày 26.11.2019, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 95/2019/QH14 về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Thăm và thị sát khu tái định cư sân bay Long Thành tại xã Lộc An, Bình Sơn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Chủ trương của Đảng, Nhà nước là nơi tái định cư của nhân dân phải có điều kiện bằng và hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Vì vậy, chính quyền địa phương cần bảo đảm đủ các thiết chế cơ bản cho người dân như điện, đường, trường, trạm và các nhu cầu thiết yếu của người dân.

Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác đã Làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông – Vận tải, tỉnh Đồng Nai và các chủ đầu tư về việc triển khai thực hiện các Nghị quyết cuả Quốc hội. Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) được giao nhiệm vụ làm Chủ đầu tư và thực hiện thẩm quyền của Người quyết định đầu tư Dự án thành phần 3 - Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (có tổng mức đầu tư 99.019 tỷ đồng; thời gian thực hiện: 2020-2025. Đến nay, ACV đã hoàn thiện, thẩm định, phê duyệt dự án theo quy định tại Quyết định số 1777/QĐ-TTg ngày 11-11-2020 về việc phê duyệt dự án Đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Các đơn vị cũng báo cáo về những khó khăn như tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng khu tái định cư chưa đáp ứng tiến độ; Mặt bằng thi công rộng lớn, nhiều hạng mục triển khai đồng thời, nên công tác quản lý chất lượng là thách thức không nhỏ; hiện nguồn nhân lực, vật liệu còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, giá nhiên liệu biến động mạnh cũng ảnh hướng đến tiến độ thi công.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sự quyết tâm, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cũng như nỗ lực của chủ đầu tư; Đã hình thành vóc dáng của một đại công trình trên thực địa. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng thẳng thắn nhìn nhận, dù đã có rất nhiều cố gắng, nhưng việc triển khai dự án là khá chậm, đến nay đã “vắt” qua 3 nhiệm kỳ Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, thời gian từ nay đến năm 2025 không có nhiều, đòi hỏi phải nỗ lực, cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa. Tất cả các cơ quan, của Quốc hội và Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, nhà thầu phải tập trung với tâm huyết và trách nhiệm cao nhất để có một công trình xứng tầm với một đất nước 100 triệu dân, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của Nhân dân”. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh lại quan điểm: Quốc hội sẵn sàng xem xét, quyết định ngay các vấn đề để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: "Phải sớm có quyết sách ngay. Cái nào thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội của Quốc hội thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội sẵn sàng xử lý. Vốn là quan trọng nhất. Tất cả vướng mắc cần điều chỉnh hoặc giải quyết những vấn đề phát sinh, đề nghị Chính phủ sớm cùng với các cơ quan trình tổng thể các vấn đề vốn để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trình Quốc hội quyết định trong thời gian sớm nhất."

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Đồng Nai tập trung giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quan tâm đầu tư hoàn thiện các công trình hạ tầng cơ bản phục vụ nhân dân, quan tâm đào tạo nghề để người dân có điều kiện thuận lợi trong tìm kiếm sinh cơ, gắn bó với nơi ở mới."

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra Dự án Cao tốc Bến Lức-Long Thành. Đây là tuyến cao tốc quan trọng ở khu vực phía Nam nhưng tiến độ triển khai còn chậm, hiện đạt 79,65%. Nhằm tháo gỡ các khó khăn liên quan đến dự án, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết chấp thuận việc chuyển vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành cấp phát ngân sách nhà nước cho 4 dự án do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm chủ đầu tư. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thông qua phương án phân bổ 30.226 tỷ đồng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài nguồn ngân sách Trung ương cho Bộ giao thông vận tải để bố trí thực hiện các dự án.

Quang Sỹ