Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thu hút người giàu, người giỏi đến Hóc Môn, Củ Chi đầu tư, tạo việc làm cho người dân

Chiều 12/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi năm 2022. Sự kiện do UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Củ Chi và Hóc Môn diễn ra trong bối cảnh, TP Hồ Chí Minh vừa vượt qua cơn “bạo bệnh”, đang trên đà phục hồi và phát triển kinh tế. Xúc tiến, đầu tư vào huyện Củ Chi và Hóc Môn còn là hành động để thực hiện lời hứa của đại biểu Quốc hội với cử tri thành phố và hai huyện trước khi ứng cử; tạo cơ hội cho các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện sứ mệnh cam kết đồng hành, thi đua thực hiện chiến lược phục hồi phát triển kinh tế thành phố.

Ông NGUYỄN VĂN NÊN, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư thành uỷ TP. Hồ Chí Minh: “Triển khai thực hiện với tốc độ nhanh nhất, triển khai hiệu quả nhất với tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến làm ăn; cải cách thủ tục hành chính, cải cách môi trường đầu tư, để tạo chuyển biến mới nhằm cải thiện môi trường đầu tư tại TP Hồ Chí Minh chúng ta.”

Một bức tranh tương lai tươi sáng, phát triển năng động đã được vẽ ra khi mà hạ tầng giao thông, quy hoạch đô thị - những nút thắt đã được chính quyền thành phố đưa vào kế hoạch để tháo gỡ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để cộng đồng doanh nghiệp đầu tư vào 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn. Nhìn xa hơn, 2 huyện phía Tây Bắc của Thành phố cũng sẽ được định hình phát triển theo hướng “số hoá”; “thông minh hoá”. 

Ông NGUYỄN MẠNH HÙNG, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông: “3 doanh nghiệp ngành công nghệ số và truyền thông Viettel, VNPT và Mobifone cam kết đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi là 7500 tỷ đồng để hiện đại hoá hạ tầng số của 2 huyện này. Trong đó lớn nhất là trung tâm dữ liệu của Viettel, trị giá 6.000 tỷ đồng.”

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, việc cân bằng giữa phát triển kinh tế - xã hội và môi trường là một trong những vấn đề quan trọng trong quá trình phát triển huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi. Bên cạnh các yếu tố kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống nhân dân, thành phố cần đảm bảo tốt các vấn đề về môi trường, nhà ở cho công nhân, người lao động, đặc biệt các dự án nhà ở xã hội quy mô lớn.

Chủ tịch nước NGUYỄN XUÂN PHÚC: “Các cam kết đầu tư và quá trình triển khai, tôi yêu cầu phải phù hợp với quy hoạch được phê duyệt. Nét quy hoạch lỗi thời phải xem xét tiếp thu từ các chuyên gia và được điều chỉnh bổ sung minh bạch. Một yêu cầu đặt ra là phát triển bền vững lâu dài chứ không phải sai lầm do thiếu kinh nghiệm, kiến thức chung. Chúng ta mong muốn thu hút người giàu, người giỏi đến Hóc Môn, Củ Chi tạo công ăn việc làm, thu hút đầu tư nhưng chúng ta cũng muốn người dân nơi đây phải sống trong điều kiện tốt hơn như tiện ích xã hội ngang tầm với các quận trung tâm, tiếp cận được việc làm, trường học, y tế phù hợp.”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, TP. Hồ Chí Minh cần xác định hai huyện Hóc Môn và Củ Chi là một cực tăng trưởng mới của thành phố trong tương lai gần. Vì vậy, thành phố cần chọn được những dự án, chương trình khai thác tiềm năng, lợi thế và phù hợp với định hướng phát triển của 2 huyện để kêu gọi đầu tư. Đặc biệt, cần gỡ nút thắt về hạ tầng tại huyện Củ Chi và Hóc Môn hiện còn đang còn kém hơn so với mặt bằng chung của thành phố, nhất là giao thông, đường sá.

Tại hội nghị, Chủ tịch nước cùng lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương chứng kiến lễ trao 39 Biên bản ghi nhớ thỏa thuận đầu tư giữa TP. Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp với tổng vốn khoảng 16,572 tỷ USD (tương đương 381.160 tỷ đồng). Trao 10 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn 369,104 triệu USD (tương đương 8.489 tỷ đồng).

Thực hiện : Hải Triều Quang Duy Phạm Tiến