Chiến lược giành chiến thắng của Nga tại Ukraine

Ngày 25/12 tới sẽ là cột mốc lớn đối với cả người Nga lẫn người Ukraine, khi cuộc xung đột vũ trang giữa 2 nước tròn 10 tháng, với những thiệt hại tổn thất lớn chưa từng thấy ở châu Âu kể từ sau Thế chiến II. Cho tới thời điểm hiện tại, tình hình xung đột vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mặc dù gặp trở ngại khi mùa đông tới, nhưng hai bên vẫn đang có những kế hoạch tấn công của riêng mình.

Riêng với Nga, nước này đã có nhiều điều chỉnh quan trọng về chiến lược để sát hơn với thực tiễn chiến trường và giành chiến thắng.

MỘT LOẠT ĐỘNG THÁI CỨNG RẮN

Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, lực lượng Nga đã dùng pháo phản lực tập kích trung tâm thành phố Kherson, trong đó có trụ sở cơ quan quân quản của tỉnh miền nam Ukraine.

Một đoạn video được hàng Reuters đăng tải cho thấy một cột khói lớn màu xám bốc lên từ tòa nhà trúng rocket của Nga, cũng như đống đổ nát bên ngoài và bên trong. Không có thương vong trong vụ việc. Hiện Nga chưa bình luận về thông tin vụ tập kích.

Cùng ngày, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga không xem xét kế hoạch ngừng bắn với Ukraine trong dịp Giáng sinh và năm mới, cũng như chưa nhận được đề xuất từ Kiev.

Ông DMITRY PESKOV, Người phát ngôn Điện Kremlin: "Chúng tôi chưa nhận được bất cứ lời đề xuất nào từ bất kỳ ai. Điều này không nằm trong chương trình nghị sự."

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra sau khi Nga bác bỏ các đề xuất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về 1 lộ trình hòa bình trong đó có việc Nga phải rút quân vào dịp Giáng sinh này.

NHỮNG ĐIỀU CHỈNH CHIẾN LƯỢC QUAN TRỌNG

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bổ nhiệm một viên tư lệnh mới cho mặt trận Ukraine, đó là tướng Sergei Surovikin. Một trong các hành đông đầu tiên mà ông áp dụng khi đảm nhiệm chức vụ mới là mở một chiến dịch không kích quyết liệt nhằm phá hủy hầu hết cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. Việc tướng Surovikin được bổ nhiệm vào vị trí Tư lệnh các lực lượng Nga ở Ukraine có lẽ là dấu hiệu cho việc Tổng thống Putin không còn đặt nặng mục tiêu giành quyền kiểm soát thủ đô Kiev nữa mà đặt niềm tin vào việc nắm quyền kiểm soát chặt chẽ đối với 4 tỉnh Ukraine mà Nga vừa mới sáp nhập. Gần như chắc chắn tướng Surovikin sẽ vạch ra các kế hoạch tác chiến có sự tập trung rõ ràng. Nếu Ukraine muốn giữ thế thượng phong, họ buộc phải dự đoán được các ý đồ chiến lược của tướng Surovikin, đồng thời duy trì sự ủng hộ của phương Tây.

Theo các chuyên gia, sang năm 2023, nhiều khả năng Nga sẽ tiếp tục nhiều chiến thuật chính trị và quân sự mà họ đã áp dụng khá thành công trước đó. Chẳng hạn như tiếp tục hoạt động thông tin để ngăn các nước như Ấn Độ, Trung Quốc và các quốc gia trung lập khác tham gia vào các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga hay duy trì cuộc chiến năng lượng. Bên cạnh đó, Nga có thể sẽ đẩy mạnh tấn công các nguồn cung năng lượng cho Ukraine.

Thu Ngoan