Câu chuyện hôm nay: Tăng sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp văn hoá trong bối cảnh chuyển đổi số

Chuyển đổi số trong ngành văn hóa bao gồm 2 lĩnh vực. Lĩnh vực truyền thông và lĩnh vực giải trí. Đối với lĩnh vực giải trí. Chúng ta chưa tạo được đột phá để văn hóa giải trí hỗ trợ các ngành sản xuất khác hình thành ra một thị trường khuyến khích thị trường nội địa và tiến tới có một thị trường quốc tế.

Chúng ta nhìn lại sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa giải trí với ngành công nghiệp dệt may công nghiệp hóa mỹ phẩm của Hàn Quốc thì chúng ta thấy sự kết hợp giữa chuyển đổi số và hai ngành công nghiệp đấy nó kết hợp rất chặt chẽ với nhau. Và nó hình thành trên thế giới một style một xu hướng thời trang Hàn Quốc và họ biết đến văn hóa Hàn Quốc. Và như vậy đấy công nghiệp dệt may Hàn Quốc phát triển rất tốt và ngành công nghiệp hóa mỹ phẩm Hàn Quốc sẽ phát triển rất tốt …. Và ngành công nghiệp thời trang đấy là của những tài tử và chúng ta hay gọi là hot boy hot Girl.

Tại Việt Nam, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Nhìn lại chặng đường hơn 5 năm qua, bức tranh công nghiệp văn hóa Việt Nam mới bắt đầu có những nét chấm phá. Trong cuộc đua sức mạnh mềm giữa các quốc gia và hội nhập quốc tế trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay đây là động lực để ngành công nghiệp văn hóa của Việt Nam tăng sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp, dịch vụ.

Âm nhạc là một lĩnh vực nổi bật trong nền công nghiệp văn hóa. Tuy nhiên nền công nghiệp âm nhạc ở Việt Nam còn rất mới mẻ bởi nó chưa thực sự được xây dựng theo một chuẩn mực. Trao đổi tại hội thảo văn hoá toàn quốc được tổ chức mới đây, nhạc sỹ Quốc Trung đã chia sẻ nền âm nhạc ở nước ta trước được phục vụ cho mục đích tuyên truyền, cho các công cuộc cách mạng, công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Sau khi hòa bình lập lại, nền âm nhạc cũng dần chuyển sang cơ chế thị trường nhằm mục đích phục vụ người dân và xã hội nhưng chưa thật sự được đánh giá theo khía cạnh nghệ thuật và sáng tạo, chưa được coi trọng đúng mức và chưa được xây dựng chiến lược phát triển theo một quy luật và cách thức nghiêm túc.

Mời quý vị theo dõi chương trình! 

Thanh Huyền