Kon Tum: Cấp bìa đỏ trên đất rừng cho cán bộ xã trái quy định

Đất rừng vốn được giao cho cộng đồng quản lý. Tuy nhiên, một cán bộ xã ở huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) kê khai và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích gần 3 hecta trái quy định.

Đây là khu rừng nguyên sinh được giao cho cộng đồng làng Kon Tu Ma, xã Măng Cành, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) quản lý, bảo vệ cả chục năm nay. Nhờ được bảo vệ tốt, cây rừng phát triển xanh tươi,  tạo nên hệ sinh thái xanh cho làng Kon Tu Ma. Năm 2018, không rõ vì lý do gì, UBND huyện Kon Plông đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích gần 3hecta cho ông A Lấu là cán bộ địa chính, nông nghiệp xã Măng Cành. 

Ông A RÊU - Thôn Kon Tu Ma, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum
Khu vực này là rừng được bảo vệ, mới đây thấy người ta tới phát rẫy, người làng kiểm tra thì phát hiện ông A Lấu là cán bộ địa chính xã được cấp bìa đỏ là đất rẫy. Dân làng sinh sống lâu đời ở đây nhưng không ai được cấp bìa như thế. Đây không phải là rẫy mà là đất rừng bảo vệ, xã đi cấp đất rẫy cho cán bộ địa chính là không đúng.

Làm việc với phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam, lãnh đạo UBND xã Măng Cành xác nhận, khi người dân trình báo, địa phương đã phối hợp với phòng ban chức năng của huyện Kon Plông vào kiểm tra thì xác định phần lớn diện tích đất cấp cho ông A Lấu chồng lấn lên diện tích rừng giao cho cộng đồng quản lý. 

Ông MAI XUÂN MẬU - Chủ tịch UBND xã Măng Cành, huyện Kong Plông, tỉnh Kon Tum
Khi phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một phần lớn chồng lấn lên diện tích rừng, xã đã mời kiểm lâm, phòng tài nguyên môi trường vào kiểm tra, xác minh. Qua trao đổi, các phòng ban vận động gia đình có giấy chứng nhận tự nguyện trả lại bìa đỏ theo quy định của luật đất đai. Đến nay UBND huyện cũng ban hành quyết định thu hồi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này.

Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum), liên quan đến việc cấp đất rừng trái quy định cho ông A Lấu, hiện nay cơ quan chức năng của huyện đang tiến hành xác minh, rà soát lại hồ sơ cấp đất, nếu xác định có sai phạm sẽ tiến hành xử lý đối với cán bộ liên quan theo quy định. 

Ông BÙI THANH PHONG - Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum
Vừa qua, theo rà soát của UBND xã Măng Cành, xã cũng đã có báo cáo ra huyện. Nhận được thông tin này, vừa rồi, UBND huyện có chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra cụ thể để có báo cáo, xử lý đúng quy định. Hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn đang cho kiểm tra, sau khi kiểm tra, có kết quả cụ thể, ai sai như thế nào thì có biện pháp xử lý phù hợp.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đất rừng cho cán bộ địa chính xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng. Đề nghị cơ quan chức năng huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cần sớm kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm cán bộ sai phạm để răn đe, tạo niềm tin cho người dân nơi đây.
 

quảng cáo