Cao tốc xây xong nhưng đường gom, dân sinh chưa thấy đâu

Phát biểu tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, đại biểu Nguyễn Văn Thuận - Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận đề nghị Bộ trưởng cho biết nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng hạng mục đường gom chưa hoàn thiện, ảnh hưởng việc đi lại, sinh hoạt, lao động sản xuất của nhân dân.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng thừa nhận việc đầu tư các trạm dừng nghỉ đang gây bất cập. Một số tuyến trong đó có cao tốc Bắc - Nam phía Đông chưa có trạm dừng nghỉ. Bộ đã nhận diện vấn đề này từ đầu năm và chỉ đạo phải làm bù, xây dựng thông tư hướng dẫn, tổ chức đấu thầu xây dựng trạm dừng nghỉ. Đối với dự án cao tốc Bắc - Nam, sắp tới Bộ sẽ tổ chức đấu thầu 8 trạm dừng nghỉ.

Tuy nhiên việc này đang vướng mắc về quy chuẩn khi trước đây quy định trạm dừng nghỉ chỉ có quy mô một hecta, song thực tế hiện tại phải tối thiểu 3 hecta mới làm được. Bộ Giao thông Vận tải đang rất quyết liệt xử lý nốt các vướng mắc và cam kết khi hoàn thành tuyến cao tốc sẽ có đầy đủ trạm dừng nghỉ theo đúng quy hoạch để khai thác.

Về thực trạng thiếu đường gom, đường dân sinh, Bộ trưởng lý giải do nhu cầu đi lại của người dân rất cao nên không thể chờ hoàn thành 100% và một số dự án còn khoảng 30%, 40% đường dân sinh chưa hoàn chỉnh. "Khi triển khai, đơn vị thi công bị người dân ngăn chặn vì có trường hợp chưa đền bù thỏa đáng, chưa giải phóng mặt bằng", ông Thắng nói, cho biết sẽ yêu cầu nhà thầu phối hợp địa phương xử lý rốt ráo việc này, tập trung máy móc để hoàn thiện dự án, chậm nhất là 30/6.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!