Cận cảnh tàu sân bay tân tiến nhất vừa được Mỹ triển khai

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford (hay còn gọi là CVN 78) vừa rời cảng ở Norfolk, bang Virginia để bắt đầu sứ mệnh đầu tiên là tập trận với các nước đồng minh ở Bắc Mỹ và châu Âu vào hôm 3/10.

Theo thông cáo của Hải quân Mỹ, USS Gerald R. Ford là hàng không mẫu hạm mới nhất, lớn nhất và tiên tiến nhất mà hải quân nước này triển khai.

“Nhóm tấn công tàu sân bay USS Gerald R. Ford sẽ triển khai, tích hợp với đồng minh và các đối tác, để chứng minh khả năng sát thương toàn diện, đa miền, chưa từng có của nó ở Đại Tây Dương.”, Đô đốc Daryl Caudle, chỉ huy Bộ Tư lệnh các lực lượng Hạm đội Mỹ cho biết.

Siêu mẫu hạm này có thể chở hơn 4.500 người và có trọng lượng giãn nước đầy tải lên tới hơn 100.000 tấn. Tàu dài 337m, lượng choán nước đầy tải 100.000 tấn, rộng 78m, cao 76m, tốc độ trung bình 56km/h, trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân A1B, tầm hoạt động không giới hạn.

Nhà chức trách Mỹ tiết lộ, USS Gerald R. Ford được trang bị các công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất bao gồm “lượng điện năng gần gấp 3 lần” so với các tàu sân bay lớp Nimitz. Tàu sử dụng hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS) giúp giảm áp lực cho máy bay khi chúng được phóng từ tàu và sẽ mất ít thời gian hơn giữa các lần phóng.

Việc triển khai tàu USS Gerald R. Ford sẽ có sự tham gia của "gần 9.000 nhân viên từ 9 quốc gia, 20 tàu và 60 máy bay", theo một thông cáo của Hải quân Mỹ. Các nước tham gia cuộc tập trận bao gồm Mỹ, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Thực hiện : Quang Trịnh