Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thông điệp tới giáo viên và học sinh cả nước trước thềm năm học mới

Ngày mai (5/9), hàng triệu học sinh, giáo viên trên cả nước sẽ chính thức bước vào năm học mới. Cùng với những kì vọng thì cũng có không ít áp lực mà ngành giáo dục sẽ phải đối mặt để tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới giáo dục. Những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm của ngành trong năm học này là gì? Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã dành cho THQHVN cuộc trò chuyện trước thềm năm học mới.

Phóng viên PHAN HẰNG: "Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng đã nhận lời phỏng vấn của THQHVN. Sau hơn 2 năm xáo trộn vì Covid, 5/9 này, thầy và trò cả nước sẽ được dự lễ khai giảng năm học mới trực tiếp tại trường học. Xin được hỏi cảm xúc lúc này của Bộ trưởng là gì?"

Ông NGUYỄN KIM SƠN, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Năm học mới đã thực sự bắt đầu. Đây là một năm học rất đặc biệt sau hơn hai năm ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh thì một năm học mới trong trạng thái bình thường mới. Khi dịch bệnh đã được kiểm soát, học sinh đến trường học trực tiếp và hệ thống giáo dục đào tạo được vận hành trở lại. Tuy nhiên bên cạnh đó, là những nhà quản lý giáo dục thì chúng tôi cũng có chút âu lo, trăn trở bởi phía trước là một năm học nhiệm vụ nặng nề với thách thức lớn ở phía trước. Những gì mà dịch bệnh để lại thì cũng cần thời gian để tiếp tục khắc phục, bù đắp. Bên cạnh đó, năm học mới cũng là năm quan trọng trong quá trình đổi mới, tuy nhiên phía trước chúng ta cứ là một năm học. Chúng ta cứ cần phải vui đã để chào đón năm học mới.

Phóng viên Phan Hằng: "Nhiệm vụ trọng tâm trong năm học này là gì thưa Bộ trưởng?"

Ông NGUYỄN KIM SƠN, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Đối với giáo dục phổ thông là một năm trọng tâm để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Bên cạnh đó thì các việc chuẩn bị cho thẩm định sách giáo khoa các năm lớp 4, lớp 8, lớp 11 và chuẩn bị biên soạn cho các năm tiếp theo đặt ra rất nhiều việc mà chúng tôi cần phải hoàn thành trong năm nay. Biên soạn và ban hành Chương trình giáo dục mầm non cũng như mục tiêu phổ cập rồi mục tiêu phát triển tự chủ đại học và rất nhiều mục tiêu khác cũng đang đặt ra khiến năm học này rất nhiều thách thức khó khăn. Lực lượng nhà giáo thiếu về số lượng, cần tiếp tục nâng cao về chất lượng, cần tiếp tục đổi mới thì mới có thể hoàn thành tốt được các nhiệm vụ. Các điều kiện về cơ sở vật chất trường lớp phòng ốc ,trang thiết bị và nhiều điều kiện khác cũng còn đang còn khiêm tốn. Những điều đó khiến cho những người làm quản lý như chúng tôi thấy còn nhiều việc mà toàn ngành cần phải hết sức nỗ lực mới có thể vượt qua được những thách thức trong thời gian tới".

Phóng viên Phan Hằng: "Chủ đề năm học này là “Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”. Toàn ngành sẽ ưu tiên những giải pháp nào để thực hiện nhiệm vụ đặt ra thưa Bộ trưởng?"

Ông NGUYỄN KIM SƠN, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Để thực hiện có rất nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu lớn đó trong đó chúng tôi coi việc chăm lo phát triển đội ngũ các nhà giáo được xem là trụ cột quan trọng, giải pháp của các giải pháp. Chúng tôi cần tiếp tục triển khai những việc bổ sung thêm nguồn nhân lực nhà giáo cũng như các hoạt động về bồi dưỡng, tập huấn, nâng cao năng lực. Nhiệm vụ quan trọng của ngành đấy là tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo. Sau dịch bệnh thì chúng tôi cố gắng duy trì những thói quen, những mặt tích cực mà chuyển đổi số mang lại trong thời gian ứng phó dịch bệnh, coi đó là giải pháp quan trọng. Phải làm việc với các địa phương, lãnh đạo tỉnh thành phố để tăng cường sự phối hợp trách nhiệm trong việc đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới. Chúng tôi vừa khởi động chương trình văn hóa học đường, bảo đảm an toàn trường học, bảo đảm dinh dưỡng học đường… Nhiều chương trình lớn chúng tôi đang tích cực triển khai và hy vọng với mục tiêu phát triển toàn diện cho học sinh thì những giải pháp đó sẽ đem lại những kết quả trong thời gian tới".

Phóng viên Phan Hằng: "Thông điệp mà Bộ trưởng muốn gửi tới thầy và trò cả nước nhân dịp năm học mới?

Ông NGUYỄN KIM SƠN, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Đây là một năm học đang trên đà của sự đổi mới. Những thành công cũng như thách thức đều đang ở phía trước. Mong rằng các nhà giáo chúng ta đã nỗ lực thì tiếp tục nỗ lực cố gắng không ngừng, để hoàn thành nghĩa vụ vẻ vang và lập thành tích chào mừng 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam. Với các em học sinh hãy làm thật tốt trách nhiệm học tập, phấn đấu tu dưỡng, đề cao khát vọng của bản than. Rèn luyện năng lực phẩm chất để trở thành công dân tốt nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước trong tương lai.

Phóng viên Phan Hằng: Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng

Hồng Dũng