Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam ở Tây Ban Nha

Tại họp báo thường kỳ diễn ra vào chiều 07/07, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị thông tin về tình hình hai công dân Việt Nam đang bị cơ quan chức năng Tây Ban Nha điều tra vì cáo buộc xâm hại tình dục, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, hai công dân đang ở trong điều kiện sức khỏe bình thường và được hỗ trợ pháp lý theo đúng quy định.

Ngày 1/7 vừa qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã cung cấp thông tin về 2 trường hợp công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha. Theo đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã nhận được thông báo từ cảnh sát nước sở tại và đã khẩn trương bước đầu triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Bà LÊ THỊ THU HẰNG, Người phát ngôn Bộ ngoại giao: “Hiện nay Đại sứ quán tại Tây Ban Nha vẫn tiếp tục theo dõi vụ việc, sẵn sàng triển khai các biện pháp hỗ trợ công dân theo đúng các quy định của pháp luật sở tại cũng như của Việt Nam. Cũng theo Đại sứ quán, các cơ quan chức năng Tây Ban Nha vẫn đang trong quá trình thu thập thông tin và chứng cứ phục vụ công tác điều tra vụ án. Thông tin về vụ việc cũng như các vụ việc liên quan đến bảo hộ công dân sẽ được Bộ ngoại giao cung cấp theo đúng chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Cũng theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, trong những năm gần đây, số lượng người Việt Nam đi làm việc, học tập, du lịch ở nước ngoài ngày càng tăng. Đại đa số đều tuân thủ nghiêm túc pháp luật sở tại, góp phần tạo ra hình ảnh tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam. Tuy nhiên, có một số ít đã vi phạm pháp luật sở tại khi ở nước ngoài.

Bà LÊ THỊ THU HẰNG, Người phát ngôn Bộ ngoại giao: “Chúng tôi đề nghị, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước để có những biện pháp xử lý và giải quyết vấn đề này, như tăng cường công tác rà soát xử lý những hành vi vi phạm, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức của công dân về pháp luật cũng như phong tục của nước sở tại, đồng thời khuyến cáo công dân khi đi nước ngoài tránh bị lợi dụng và vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam cũng như pháp luật sở tại.”

Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn duy trì các đường dây nóng bảo hộ công dân, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại cũng như các cơ quan liên quan trong nước để thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. 

Kim Ngọc