Bộ đội biên phòng Quảng Trị: Cùng dân ứng phó với bão Noru, sẵn sàng nuôi dân vài ngày

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 4 (Noru), trong ngày 26/9, tỉnh Quảng Trị đã đồng loạt triển khai công tác ứng phó với bão. Các địa phương ven biển nghiêm túc thực hiện và hoàn tất công tác chằng chống nhà cửa, đưa tàu thuyền vào nơi neo đậu nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi bão đổ bộ.

Toàn bộ tàu thuyền của ngư dân tỉnh Quảng Trị đã về bến cập bờ trú bão một cách an toàn. Và ngay trong sáng nay một số tàu của tỉnh bạn như Quảng Bình, Quảng Ngãi tiếp tục vào các âu thuyền tránh trú bão. Có thể nói rút kinh nghiệp các cơn bão lần trước và năm nay công tác ứng phó với bão được triển khai một cách chắc chắn. Các phương án triển khai đến đâu chắc chắn đến đó.

Trật tự và ngay ngắn. Tàu, thuyền cập cảng đến đâu đều được lực lượng chức năng hướng dẫn bố trí vào âu thuyền neo đậu an toàn như thế này. Ngư dân các tỉnh bạn khi vào tránh trú bão tại Quảng Trị cũng đã đủ thời gian tiến hành chằng chống, thu xếp ngư cụ trên tàu chắc chắn để lên bờ tránh trú bão.

Ông NGUYỄN VĂN BẰNG - Ngư dân tỉnh Bình Định: “Bố trí xắp xếp đâu vào đó. Sắp xếp neo đậu an toàn. Đậu ở đây theo dõi 24/24. Đậu trú bão, rú kinh nghiệp trú bão ở âu thuyền cho chắc ăn, nước non đảm bảo. Tụi em vào đây mà không có chuyện gì xảy ra nên tụi em hài lòng rồi”

Nhằm kịp thời ứng phó với các tình huống đột xuất, phức tạp, đồng thời, hạn chế thiệt hại về người và tài sản nếu có bão xảy ra, hiện lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã bố trí nhiều phương án với nhiều kịch bản khác nhau. Đảm bảo trang thiết bị, cho đến nhân lực. Với phương châm nhanh, gọn và hiệu quả nhất, và không để xảy ra các tình huống bất ngờ do bão gây ra. Sẵn sàng các phương án để có thể nuôi dân trong nhiều ngày tránh trú bão nếu xảy ra.

Thượng tá NGUYỄN BÁ DUYỆT - Phó Chỉ huy trưởng BCH BĐBP tỉnh Quảng Trị: “Xong việc đơn vị rồi cho anh em triển khai một hướng một địa bàn nào đó mà người ta cần để giúp đỡ. Đặc biệt những gia đình những hộ khó khăn, không nơi nương tựa. Nhà cửa dễ sập đổ là anh em ta xuống giúp đỡ. Khi mà bão to đang vào, điều kiện dân mà khó khăn, người dân sẽ di tản lên hải đội, thì phải có trách nhiệm với dân, nuôi dân trong vòng vài ngày.”

Đến cuối chiều ngày hôm nay, toàn bộ 2.300 tàu và hơn 6 ngàn thuyên viên, ngư dân tỉnh Quảng Trị đã cập bờ tránh trú bão. Gần 100 tàu thuyền đánh bắt xa bờ của ngư dân Quảng Bình, Quảng Ngãi, Nghệ An và Thừa Thiên- Huế cũng đã vào cập các cảng tránh trú bão tại Quảng Trị.

Thực hiện : Võ Linh