Biểu tình phản đối kế hoạch tăng tuổi hưu ở Pháp

Một cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra hôm qua tại Pháp, nhằm phản đối kế hoạch cải cách lương hưu gây tranh cãi của chính phủ. Bộ Nội vụ Pháp ước tính số lượng người biểu tình lên tới 1,12 triệu người trên khắp đất nước.

Giáo viên, nhân viên y tế và nhân viên đường sắt nằm trong số hơn một triệu người đã biểu tình trên toàn nước Pháp. Các cuộc biểu tình rầm rộ của người lao động Pháp đã làm gián đoạn hoạt động của ngành đường sắt, trường học phải đóng cửa và thậm chí làm gián đoạn cả nguồn cung cấp điện.

Bất chấp làn sóng biểu tình dâng cao, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng ngày tuyên bố rằng các kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu của chính phủ là công bằng và có trách nhiệm và cần phải được thực hiện.

Trước đó, ngày 10 tháng 1, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đã trình bày chi tiết về kế hoạch cải cách lương hưu gây tranh cãi của nước này, theo đó sẽ tăng dần tuổi nghỉ hưu hợp pháp dần dần mỗi năm ba tháng từ 62 lên 64 vào năm 2030 và sẽ đưa ra mức lương hưu tối thiểu được đảm bảo. Theo đó, bắt đầu từ năm 2027, mọi người sẽ phải làm việc 43 năm để đủ điều kiện nhận lương hưu đầy đủ.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam