Bầu cử Quốc hội Pháp vòng 2: Kết quả sẽ chi phối quyền lực của Tổng thống Pháp

Cử tri Pháp hôm nay đi bỏ phiếu bầu Quốc hội mới vòng 2. Cuộc bầu cử lần này là sự cạnh tranh hết sức cam go giữa đảng Liên minh trung dung của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các đảng khác trong Quốc hội, bởi kết quả bầu cử sẽ chi phối quyền lực của Tổng thống Pháp trong những năm tới.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vòng 1 tuần trước, Liên minh trung dung của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dù giành chiến thắng song kết quả không mang tính cách biệt, nhất là với  khối cánh tả của ông Jean-Luc Melenchon, lãnh đạo đảng cực tả Nước Pháp Bất khuất. Do đó, kết quả bầu cử vòng 2 sẽ quyết định màu sắc chính trị của Quốc hội Pháp trong những năm tới. 

Sau khi tái đắc cử, mục tiêu của Tổng thống Macron là giành được đa số tuyệt đối trong Quốc hội, tức là tối thiểu phải giành được 289 ghế, để có thể dễ dàng thực thi các dự án cải cách của ông. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia Tổng thống Pháp không dễ dàng đạt được mục tiêu này. 

Ông JEAN DANIEL LEVY, Giám đốc quản lý viện thăm dò dư luận Interactive: “Kết quả bầu cử năm nay sẽ tương đối khó khăn với Tổng thống Pháp. Trong vòng 1, kết quả bỏ phiếu dành cho phe của Tổng thống rõ ràng thấp hơn so với kết quả của năm 2017. Năm 2017, khoảng một phần ba cử tri đã bỏ phiếu cho phe tổng thống nhưng lần này kết quả là một phần tư. Kết quả này có nghĩa là có một tỷ lệ cử tri đi bầu không cho phép đảng của Tổng thống Pháp giành thế đa số tuyệt đối trong Quốc hội.” 

Theo kết quả thăm dò mới nhất do Viện Ipsos-Sopra Steria thực hiện cho vòng hai,  chỉ có khoảng 53% số người được hỏi tỏ ý muốn phe ủng hộ Tổng thống Macron chiếm đa số trong Quốc hội để tạo điều kiện cho ông tiến hành các chương trình cải cách trong nhiệm kỳ hai. Ngược lại, 46% muốn phe cánh tả giành được đa số ghế, mở đường cho thủ lĩnh Jean-Luc Mélenchon trở thành Thủ tướng và áp dụng chương trình hành động của ông.

Thực hiện : Hồng Nhung