Băn khoăn về quy định cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi

Sáng 10/3 tại Nhà Quốc hội, thường trực Ủy ban Pháp luật tổ chức phiên họp thẩm tra sơ bộ đề nghị của Chính phủ về việc bổ sung dự án Luật Căn cước công dân sửa đổi và dự án Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi vào chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2023, trình Quốc hội xem xét cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 dự kiến diễn ra vào tháng 5/2023.

Về quy định người dưới 14 tuổi thực hiện cấp thẻ căn cước công dân theo nhu cầu trong Dự án Luật Căn cước công dân sửa đổi, một số đại biểu còn bày tỏ băn khoăn và ý kiến chưa đồng nhất. 

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang, việc để cho người dưới 14 tuổi đăng ký làm căn cước công dân theo hình thức tự nguyện có thể gây ra sự lỗ chỗ, không đồng nhất.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng lưu ý, Chính phủ cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện hồ sơ hai dự án Luật, chú ý bảo đảm sự thống nhất giữa báo cáo tổng kết thực tiễn thực hiện luật và các chính sách được đề xuất, cũng như giải pháp khắc phục những bất cập, tồn tại. Đồng thời, cần đặt trong tổng thể, nhất là các dự án luật thuộc lĩnh vực quốc phòng – an ninh đã được đưa vào Chương trình này. Thứ tự ưu tiên của các luật phải được cân nhắc kỹ càng để bảo đảm khả thi, chất lượng xây dựng đạo luật, phù hợp với khả năng chuẩn bị của từng dự án, điều kiện tiến hành thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thùy Linh - Tùng Dương