Ban chỉ đạo về phòng, chống thiên tai họp ứng phó với bão số 2

Chiều 9/8 áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đã mạnh lên thành bão – Cơn bão số 2 có tên quốc tế là MULAN. Ngay trong sáng 10/8, Ban chỉ đạo về phòng, chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành và trực tuyến với các địa phương để chuẩn bị các phương án ứng phó hiệu quả nhất.

Bão số 2 hiện đang giữ cường độ cấp 8, vị trí tâm bão lúc 7h hôm nay 10/8 ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 111,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 480km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm, khu nuôi trồng thủy sản đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Tính đến 6h30 hôm nay đã có hơn 52.000 tàu với gần 229.000 người được hướng dẫn di chuyển phòng tránh bão.

Ông NGUYỄN VĂN TIẾN - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT: “Hiện nay, tàu thuyền đã được an toàn, đặc biệt là 10 tàu thuyền trong vòng nguy hiểm. Đêm qua và sáng nay các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã hướng dẫn 10 tàu thuyền với 94 người ra khỏi vùng nguy hiểm.”

Bắt đầu từ chiều tối và đêm nay, đất liền sẽ có mưa mưa to đến rất to, gió mạnh. Trọng tâm mưa ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, sau đó lan nhanh sang toàn Bắc Bộ. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ quét, sạt lở đất". Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã có công điện yêu cầu các địa phương từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa; các tỉnh miền núi phía Bắc và các Bộ, ngành khẩn trương chuẩn bị các biện pháp ứng phó với bão.
 

Thực hiện : Thanh Hải Cao Hoàng