Về thăm Đền Hùng nơi biên giới Đắk Nông

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ, Việt Nam, là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được tổ chức UNESCO công nhận. Cũng như người dân trên khắp cả nước, những ngày này, người dân ở vùng biên giới tỉnh Đắk Nông cùng hướng về lễ giỗ Quốc tổ với tấm lòng thành kính, tri ân.

Với những người con đất Tổ xa quê như ông Chức thì đền thờ Vua Hùng đã trở thành điểm tựa tâm linh, vơi đi nỗi nhớ quê nhà. Ban đầu, ý tưởng xây dựng đền thờ chỉ là suy nghĩ riêng của 80 hộ dân người Phú Thọ. Thế nhưng, hàng chục hộ gia đình có quê quán ở các tỉnh thành khác, thậm chí đồng bào dân tộc tại chỗ cũng xin đóng góp tiền của để nhanh chóng xây dựng Đền thờ Vua Hùng.

Tuy điều kiện vùng biên giới còn khó khăn, đền thờ Vua Hùng nơi đây không to, rộng như những nơi khác nhưng đong đầy tình cảm và tinh thần đoàn kết của người dân . Ngôi đền được xây dựng trên núi tô điểm kiến trúc trở nên hài hoà với thiên nhiên.

Những ngày này, để chuẩn bị cho ngày giỗ Tổ một cách chu toàn nhất, người dân tập trung gói bánh chưng, bánh dày để dâng cúng. Đền thờ Vua Hùng ngay tại vùng biên giới của Tổ quốc như biểu tượng sự đa dạng văn hoá của Việt Nam. Đây cũng là động lực giúp người dân nơi đây xây dựng vùng đất biên giới như Bác Hồ đã từng dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước – Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.”

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Phúc Hân