Ukraine thừa nhận bắn hạ UAV của chính mình ở Kiev

Trong một tuyên bố trên Telegram, lực lượng không quân Ukraine cho biết vào khoảng 20h ngày 4/5, trong chuyến bay theo kế hoạch ở khu vực Kiev, 1 máy bay không người lái (UAV) Baykartar đã mất kiểm soát.

Sự hiện diện không kiểm soát của UAV trên bầu trời thủ đô có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn nên lực lượng này đã quyết định triển khai các đội tên lửa cơ động. Vì vậy, UAV đã bị phá hủy. Tuyên bố cho biết máy bay không người lái có thể đã bị lỗi kỹ thuật.

Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi 1 đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chiếc UAV bốc cháy như quả cầu lửa trên bầu trời Kiev do bị bắn hạ bằng một tên lửa vác vai. Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko cho biết UAV đã rơi xuống quận Pechersky, nhưng không có ai bị thương.

Bayraktar TB2 là UAV do Baykar Makina của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất và được sử dụng rộng rãi trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh năm 2020. Ukraine sau đó đã đặt hàng UAV này. Tuy nhiên, chúng nhanh chóng trở thành con mồi của lực lượng phòng không Nga và hầu như không xuất hiện ở tiền tuyến.


Hồng Quyên