Ukraine giáng đòn quyết liệt, tấn công phòng tuyến Nga ở Zaporizhzhia

Mặc dù Kiev chưa chính thức tuyên bố chiến dịch phản công đã bắt đầu, các chuyên trang quân sự gần đây đưa tin cho rằng, Ukraine đã tung một phần lực lượng dự bị chiến lược do NATO đào tạo và tấn công toàn tuyến phòng ngự của Nga ở Zaporizhzhia.

Ngày 8/6, hãng tin ABC News dẫn tuyên bố của hai quan chức Ukraine trong đó có một nguồn tin thân cận với Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, giai đoạn hành động trong chiến dịch phản công của Ukraine đã diễn ra.

Theo kênh Rybar, chiến sự tại mặt trận Zaporizhzhia đang diễn ra vô cùng quyết liệt. Kể từ gần nửa đêm 8/6, đội hình của Ukraine đã cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của các trung đoàn 70 và 291 thuộc Sư đoàn súng trường cơ giới 42 và lữ đoàn đặc công 22 của quân đội Nga tại tuyến Rabotino - Verbove.

Trong suốt thời gian này, lực lượng vũ trang Ukraine chỉ có thể tiến được một chút, chiếm được một điểm cao chiến thuật trên chiến tuyến. Để giành được kết quả như vậy, Ukraine phải trả giá hơn 40 xe bọc thép, trong đó được cho là có ít nhất 4 xe tăng Leopard 2A4.

Tuy nhiên, thông tin về xe tăng Leopard 2A4 của Ukraine vẫn chưa được kiểm chứng một cách rõ ràng bởi chiến sự đang diễn ra quyết liệt tại khu vực này, trừ UAV thì không ai có thể tiếp cận được hiện trường.

Hiện tại, quân đội Ukraine đã chịu tổn thất lớn về nhân sự và trang thiết bị, tuy nhiên, phía sau họ vẫn còn nhiều lực lượng dự bị thuộc các quân đoàn do NATO đào tạo, sẵn sàng tham chiến.

(*) Nguồn: ABC News, RT

Lan Phương